5 มิวเซียมนาฬิกาในสวิตเซอร์แลนด์ ที่นักสะสมตัวจริงต้องไปเยือนสักครั้ง

การไปเยือนสวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งนาฬิกา เปรียบเสมือนการได้แตะไมล์สโตนในชีวิตของนักสะสมนาฬิกา ไม่ใช่แค่การได้ไปสู่ขอนาฬิกาสุดรักถึงถิ่นกำเนิด แต่ยังได้เปิดหูเปิดตากับวินโดว์ช้อปปิ้งในร้านนาฬิกาแบรนด์ดังมากมาย แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือ ดินแดนแห่งนี้ไม่ได้แค่ผลิตนาฬิกาออกมาล่อตาล่อใจ (รวมถึงล่อเงินในกระเป๋าของเรา) เท่านั้น แต่ยังมีเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับนาฬิกาให้ได้เก็บเกี่ยวผ่านพิพิธภัณฑ์นาฬิกาหลายแห่ง ใครที่สวมใส่นาฬิกาหรูดูดี แล้วยังมีความรู้เกี่ยวกับนาฬิกาแบรนด์นั้นๆ แบบแน่นเปรี๊ยะติดตัว บอกเลย…เท่ที่สุด!

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

               แบรนด์ผู้ผลิตนาฬิการะดับตำนานหลายเจ้าอาจเปิดพิพิธภัณฑ์และจำกัดการเข้าชมแบบนัดหมายเท่านั้น เช่น Audemars Piguet หรือ Longines แต่ก็มีอีกหลายแห่งที่เปิดให้ชมในโมงยามปกติ Crazy Dial พาไปดูกันว่า ท่ามกลางพิพิธภัณฑ์นาฬิกานับสิบแห่งทั่วสวิตเซอร์แลนด์ มีที่ไหนที่น่าสนใจจนต้องนำมาแนะนำกันบ้าง…

 

MIH – Musée International d’Horlogerie

เริ่มต้นทำความรู้จักนาฬิกาแบบไม่จำกัดแบรนด์กันที่  Musée International d’Horlogerie หรือ International Museum of Horology ใน La Chaux-de-Fonds พิพิธภัณฑ์ที่ผู้ชื่นชอบนาฬิกาหลายคนยกให้เป็นปฐมบทของการแสวงบุญ (นาฬิกา) ที่นี่เริ่มต้นจัดตั้งโดยโรงเรียนสอนทำนาฬิกาประจำเมืองเมื่อปี 1865 จากนั้นเริ่มมีนาฬิกา กลไก และสิ่งของต่างๆ เกี่ยวกับนาฬิกามาจัดแสดงมากขึ้นเรื่อยๆ จนทางเมืองต้องจัดหาพื้นที่ใหม่ แล้วเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์อย่างที่รู้จักกันในปัจจุบัน ส่วนจะมีสิ่งของเกี่ยวกับนาฬิกามากแค่ไหน คงต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง บอกได้แค่ว่า MIH เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับนาฬิกาที่น่าสนใจและมีคอลเล็กชันจัดแสดงมากที่สุดอันดับต้นๆ ของโลกเลยละ

 

More info: ค่าเข้าชม บุคคลทั่วไป คนละ 15 ฟรังก์สวิส ปิดทำการวันจันทร์ สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.mih.ch


Omega Museum

พูดถึงแบรนด์นาฬิกาที่เข้าไปมีบทบาทอยู่ในหลายแวดวง ต้องยกให้ Omega และเราขอพาย้ายเมืองไปที่ Biel หรือ Bienne เมืองหลวงแห่งนาฬิกาสวิส และแวะเยือน Cité du Temps อันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ในเครือ Swatch Group บนพื้นที่ชั้นหนึ่งของอาคารมีเรื่องราวของ Omega จัดแสดงอยู่บริเวณโซนของ Omega Museum ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านนาฬิกาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เรื่องราวของนาฬิกาที่นักบินยานอพอลโลพาไปดวงจันทร์ หรือนาฬิกาที่ใช้ในเรื่อง ‘James Bond 007’ ก็มีจัดแสดงที่นี่ ผ่านเทคโนโลยีมัลติมีเดียสุดทันสมัย ส่วนที่ใครที่อยากทดสอบนาฬิกาที่ใช้ในการจับเวลาการแข่งขันโอลิมปิก ทาง Omega ก็จัดลู่วิ่งเตรียมไว้ให้ออกแรงกัน…เบาๆ 9 เมตรเท่านั้นเอง อ้อ! ลืมบอกไป อาคาร Cité du Temps ออกแบบโดย Shigeru Ban สถาปนิกชื่อดังระดับโลก เรียกได้ว่าแค่เห็นหน้าตาอาคารก็รู้สึกคุ้มแล้วละ ยังไม่นับว่าทั้ง Omega Museum และ Planet Swatch เปิดให้ชมฟรีอีกนะ

 

More info: ฟรีค่าเข้าชม ปิดทำการวันจันทร์ สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.citedutemps.com/omega-museum/


Patek Philippe Museum

ใครที่ไปถึงเจนีวาแล้วจะแวะดูแค่นาฬิกาดอกไม้ก็น่าเสียดายแย่ เพราะที่นี่ยังมี Patek Philippe Museum ซึ่งเปิดให้ชมเรื่องราวกว่า 500 ปีของ Patek Philippe ผ่านการจัดแสดงและบริการนำชมแบบเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ (มีให้เลือกทั้งแบบ public และสำหรับ private group) ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาโบราณจากศตวรรษที่ 16-19 คอลเล็กชันนาฬิกาข้อมือของ Patek Philippe จากปี 1839 ถึงปัจจุบัน ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของนาฬิกาแบรนด์นี้ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

 

More info: ค่าเข้าชม บุคคลทั่วไป คนละ 10 ฟรังก์สวิส ปิดทำการวันอาทิตย์และจันทร์ สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.patekmuseum.com


IWC Schaffhausen Museum

หลายคนอาจมองว่าไม่ใช่เรื่องแปลกที่ IWC จะเป็นอีกแบรนด์ผู้ผลิตนาฬิกาที่เปิดพิพิธภัณฑ์ไว้บอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง แต่บอกไว้เลยว่า IWC นั้นคือเจ้าแรกที่เปิดสำนักงานใหญ่แล้วจัดให้มีบริการพิพิธภัณฑ์ในรูปแบบครบวงจรแบบนี้ IWC Schaffhausen Museum ถือกำเนิดขึ้นเนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 125 ปีของ IWC ในปี 1993 สำหรับใครที่อยากรู้จักประวัติความเป็นมาของ IWC ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน รวมถึงการส่องคอลเล็กชันไฮไลต์ อย่าง  Albert Pellaton Anniversary หรือคอลเล็กชันใหม่ล่าสุด สามารถแวะไปชมได้ที่เมืองชัฟฟ์เฮาเซน ห่างจากซูริกโดยรถยนต์ราว 30-40 นาทีเท่านั้น

 

More info: ค่าเข้าชม บุคคลทั่วไป คนละ 6 ฟรังก์สวิส ปิดทำการวันอาทิตย์และจันทร์ สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.iwc.com/en/company/museum.html


Beyer Clock and Watch Museum

ปิดท้ายกันด้วยพิพิธภัณฑ์นาฬิกาที่ไม่ได้จัดแสดงเพียงแค่คอลเล็กชันนาฬิกาเฉพาะแบรนด์ แต่แสดงเรื่องราวของนาฬิกาไว้หลากหลายตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ถึงปัจจุบัน ทั้งนาฬิกาทราย นาฬิกาแดด นาฬิกาพก เรื่อยไปจนถึงนาฬิกาติดผนังเรือนใหญ่ แม้ตัวพิพิธภัณฑ์จะไม่ใหญ่แต่ชิ้นงานจัดแสดงไว้ภายในกว่าสองร้อยชิ้นนั้นน่าสนใจไม่น้อย และที่สำคัญ ตัวมิวเซียมตั้งอยู่กลางย่านช้อปปิ้งบนถนนบาห์นโฮฟ สตราสเซของซูริก แหม…ใกล้แหล่งท่องเที่ยวขนาดนั้น ไม่แวะไปก็น่าเสียดายแย่

 

More info: ค่าเข้าชม บุคคลทั่วไป คนละ 10 ฟรังก์สวิส ปิดทำการวันอาทิตย์ สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.beyer-ch.com/en/museum/portrait-museum


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial