บาธีสเคป โมคาร์แรน ลิมิเต็ด อิดิชั่น เรือนเวลารุ่นพิเศษกับพันธกิจปกปักษ์อนุรักษ์ฉลามหัวค้อน

ตั้งแต่การถือกำเนิดขึ้นของนาฬิกาดำน้ำ ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ (Fifty Fathoms) ในช่วงต้นยุค 50 บลองแปง (Blancpain) ได้มีบทบาทสำคัญยิ่งในการสนับสนุนการสำรวจโลกแห่งท้องทะเลอันแสนงดงาม และจวบจนวันนี้ บลองแปงยังคงยึดมั่นในพันธกิจสำรวจและส่งเสริมการอนุรักษ์ท้องทะเลอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา ซึ่งภารกิจล่าสุดที่บลองแปงให้การสนับสนุนภายใต้โครงการ บลองแปง โอเชี่ยน คอมมิทเมนท์ (Blancpain Ocean Commitment หรือ BOC) นั้น เป็นการศึกษาเหล่าฉลามหัวค้อนในแถบเฟรนช์ พอลินีเชีย (French Polynesia) ทั้งนี้ เพื่อเป็นการต่อยอดโครงการดังกล่าว บลองแปงจึงได้รังสรรค์นาฬิกาดำน้ำรุ่นพิเศษจำนวนจำกัดเพียง 50 เรือน นามว่า “เดอะ บาธีสเคป โมคาร์แรน ลิมิเต็ด อิดิชั่น” (The Bathyscaphe Mokarran Limited Edition) เพื่ออุทิศให้กับสัตว์นักล่าผู้ยิ่งใหญ่ชนิดนี้โดยเฉพาะ โดยเรือนเวลารุ่นพิเศษนี้ จะมีจำหน่ายเฉพาะที่บูติคของบลองแปงในนิวยอร์ค และลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ผู้ครอบครองนาฬิการุ่นพิเศษนี้จะมีศักดิ์เป็นผู้สนับสนุนพันธกิจของสมาคมอนุรักษ์โมคาร์แรน (the Mokarran Protection Society) ด้วยการร่วมมอบเงินสมทบทุนจำนวน 1,000 ดอลล่าร์สหรัฐ จากการจำหน่ายนาฬิกาแต่ละเรือนให้แก่ทางสมาคม โดยบลองแปงจะนำรายได้การจำหน่ายนาฬิการุ่นพิเศษทั้งหมดรวม 50,000 ดอลล่าร์ ร่วมสมทบกับเงินสนับสนุนที่ทางแบรนด์มอบให้แก่สมาคมเป็นประจำอยู่แล้ว เพื่อสร้างความตระหนักรู้ ให้ผู้คนเห็นคุณค่า และร่วมกันอนุรักษ์เสน่ห์แห่งมหาสมุทรให้คงอยู่สืบไป

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

ในเดือนมกราคม ปี 2020 มาร์ค เอ. ฮาเยค (Mark A. Hayek) ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบลองแปง ได้เดินทางไปยังรังกิโรอา (Rangiroa) ในหมู่เกาะเฟรนช์ พอลินีเชีย ในฐานะอาสาสมัคร เพื่อบันทึกภาพวีดีโอ การสำรวจและศึกษาพื้นที่ก้นสมุทรเชิงวิทยาศาสตร์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาบรรดาฉลามหัวค้อน โดยมีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า สไฟร์นา โมคาร์แรน (Sphyrna mokarran) ที่จัดขึ้นร่วมกับสมาคมอนุรักษ์โมคาร์แรนอันเป็น

 

สมาพันธ์ด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งภารกิจแรกนั้นมีจุดมุ่งหมายในการสังเกตและศึกษาพฤติกรรมตามธรรมชาติ ของเจ้าสัตว์นักล่าขนาดใหญ่นี้ เพื่อเรียนรู้และบันทึกจำนวนประชากรฉลามหัวค้อนในเขตท้องทะเลแถบพอลินีเชีย ทั้งนี้ถึงแม้ว่าในเฟรนช์ พอลินีเชีย ฉลามหัวค้อนจะจัดอยู่ในประเภทสัตว์สงวน แต่ในคาบสมุทรอื่นๆ  หรือแม้แต่ ในน่านน้ำสากล จำนวนประชากรฉลามหัวค้อนก็ยังน้อยลงทุกที การศึกษาถิ่นกำเนิด และวิถีการดำรงชีวิตของฉลามหัวค้อน จะช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์ทะเลชนิดนี้สูญพันธ์ได้ การสำรวจ ณ เกาะปะการังรังกิโรอา (Rangiroa Atoll) นี้เป็นภารกิจภาคต่อ จากที่มีการสำรวจในแถบเฟรนช์ พอลินีเชียมาแล้วหลายครั้งตั้งแต่ปี 2014 เรื่อยมา โดยโลรองต์ บัลเลสตา (Laurant Ballesta) นักดำน้ำ ช่างภาพ และนักวิทยาศาสตร์ โดยมี มาร์ค เอ. ฮาเยค และบลองแปงเป็นผู้สนับสนุนการสำรวจ

 

นอกจากจะสนับสนุนการดำเนินงานของสมาคมอนุรักษ์โมคาร์แรนแล้ว บลองแปงยังได้เผยโฉมนาฬิกาดำน้ำรุ่นพิเศษที่รังสรรค์ขึ้นเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ฉลามหัวค้อนโดยเฉพาะ เรือนเวลาบาธีสเคปรุ่นใหม่นี้ มาในรูปแบบฟังก์ชั่น 3 เข็ม และที่สำคัญโมคาร์แรนลิมิเต็ด อิดิชั่นยังได้เติมสีสันใหม่ให้แก่คอลเลคชั่นฟิฟตี้ ฟาธอมส์นั่นคือ หน้าปัดสีเขียวทรอปิคัลขัดแต่งลายแสงพระอาทิตย์ (sunburst finish) สะท้อนความงดงามยามล้อกับแสง สีเขียวเฉดนี้ยังเสริมส่งให้ความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์ของเรือนเวลาบาธีสเคปยิ่งดูโดดเด่นอาทิ เข็มนาฬิกาทรงบาตอง (baton) และหลักชั่วโมงทรงเรขาคณิตเคลือบสารพรายน้ำ ขอบหน้าปัดจับเวลาที่หมุนได้ทิศทางเดียวยังทำจากเซรามิคสีเขียวเข้ากันกับสีของหน้าปัด พร้อมตัวเรือนขนาด 43.6 มม. รังสรรค์จากเซรามิคสีดำขัดแต่งลายซาติน (satin finish) และมีความสามารถในการกันน้ำได้ที่ระดับ 30 บาร์ (ประมาณ 300 เมตร)

 

กระจกแซฟไฟร์ใสที่ด้านหลังตัวเรือนยังเผยให้เห็นกลไกคาลิเบอร์ 1318 ซึ่งเป็นกลไกแบบไม่แสดงวันที่ ที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับคาลิเบอร์ 1315 มีความโดดเด่นทั้งในเรื่องของความเที่ยงตรง ประสิทธิภาพ และความงดงาม ทำงานด้วยระบบขึ้นลานอัตโนมัติที่บลองแปงคิดค้นขึ้นพิเศษสำหรับนาฬิกาสปอร์ตโดยเฉพาะ ติดตั้งซิลิคอน บาลานซ์ สปริง (silicon balance spring) และกระปุกลาน (barrel) จำนวน 3 ชุด สามารถสำรองพลังงานได้นานถึง 5 วัน ตุ้มเหวี่ยงทำจากทองคำทั้งชิ้นเคลือบด้วย NAC พร้อมลายสลักรูปฉลามหัวค้อน สไฟร์นา โมคาร์แรน

 

นาฬิการุ่นพิเศษที่มีเพียง 50 เรือนเท่านั้นในโลกรุ่นนี้ มีจำหน่ายเฉพาะที่บูติคของบลองแปงในนิวยอร์ค และ ลาส เวกัสเท่านั้น แต่ละเรือนสลักหมายเลขเฉพาะ โดยผู้ครอบครองแต่ละคนไม่ว่าจะเป็นสุภาพบุรุษหรือสุภาพสตรี จะได้รับใบประกาศนียบัตรเป็นผู้ร่วมบริจาคสมทบทุน รวมถึงรูปภาพถ่ายใต้สมุทรพร้อมกรอบ จากภารกิจในเดือนมกราคม ปี 2020 และรหัสส่วนตัวที่ใช้สำหรับการเข้าร่วมบลองแปง โอเชียน คอมมิทเมนท์ เซอร์เคิล (Blancpain Ocean Commitment Circle)  เพื่อเข้าถึงสิทธิประโยชน์พิเศษในเว็บไซต์ของ BOC ได้ อาทิ ชมข้อมูลพาร์ทเนอร์ของแบรนด์ได้ก่อนใคร พร้อมพบปะกับพาร์ทเนอร์เหล่านั้น และยังสามารถรับชมสารคดีการสำรวจเชิงวิทยาศาสตร์ที่ บลองแปงเป็นผู้สนับสนุนได้อีกด้วย


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial