FIFTY FATHOMS เรือนเวลาระดับตำนานของบลองแปง เผยโฉมอีกครั้งในรูปแบบไทเทเนียม

 วันนี้ Crazy Dial จะพาคุณไปรู้จักกับสุดยอดนวัตกรรมนาฬิกาดำน้ำเรือนแรกของโลก ที่มีชื่อในตำนาน นั่นคือ ‘ฟิฟตี้ ฟาธอมส์’ (Fifty Fathoms) ภายใต้แบรนด์ Blancpain ซึ่งเปิดตัวให้โลกได้ยลโฉมครั้งแรกเมื่อปี 1953 และในทันทีก็สร้างกระแสเป็นที่กล่าวถึงและยกย่องของเหล่านักประดาน้ำมืออาชีพ รวมถึงบรรดาสาวกนาฬิกาว่า นี่คือสุดยอดแห่งนาฬิกาประดาน้ำ และจากวันนั้นถึงวันนี้ ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ยังคงครองตำแหน่งต้นแบบนาฬิกาดำน้ำของโลกอยู่ แม้เวลาจะล่วงเลยมากว่าหกทศวรรษแล้วก็ตาม

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

กลไกต่างๆ ที่บลองแปงคิดค้นขึ้นตั้งแต่โมเดลแรก รวมถึงรูปลักษณ์ของฟิฟตี้ ฟาธอมส์ ยังคงความคลาสสิกมายาวนานจวบจนปัจจุบัน กระทั่งในยุค 2000s ได้มีการเสริมประสิทธิภาพทางเทคนิคด้วยฟังก์ชันบอกวันที่ และล่าสุดฟิฟตี้ ฟาธอมส์ กลับมาเผยโฉมอีกครั้งในเวอร์ชันตัวเรือนไทเทเนียม

 

เมื่อฟิฟตี้ ฟาธอมส์เปิดตัวครั้งแรกในยุค 1950s ก็สร้างความฮือฮาด้วยนวัตกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ที่สร้างสรรค์สำหรับนักดำน้ำมืออาชีพโดยเฉพาะ มีฟังก์ชันโดดเด่นอย่างเข็มบอกเวลา และหลักชั่วโมงขนาดใหญ่ แต้มด้วยสารเรืองแสงตัดกับหน้าปัดสีดำขลับช่วยให้มองเห็นได้ในทุกสภาวะ ขอบหน้าปัดจับเวลาหมุนได้ทิศทางเดียว ตัวเรือนผลิตด้วยสตีลพร้อมกรงเหล็กชั้นในที่ช่วยป้องกันกลไกจากอำนาจสนามแม่เหล็ก

 

ต่อมาในปี 2007 มีการเพิ่มหน้าต่างแสดงวันที่ ที่ช่องตรงกลางระหว่างตำแหน่ง 4 และ 5 นาฬิกา ล่าสุดบลองแปงเตรียมเปิดตัวฟิฟตี้ ฟาธอมส์ ออโตเมติก (Fifty Fathoms Automatique) โมเดลใหม่ที่ยังคงถ่ายทอดเอกลักษณ์ระดับไอคอนเอาไว้ ด้วยรูปโฉมสีดำอีโบนี และตัวเรือนไทเทเนียมขัดลายซาติน (Satin-brushed)

 

ไทเทเนียมเป็นวัสดุขึ้นชื่อในด้านความแข็งแกร่ง ทนต่อแรงกดอากาศ และการสึกกร่อน อีกทั้งยังมีความพิเศษตรงที่มีมวลเบา แตกต่างจากสตีล ซึ่งช่วยให้บลองแปงสามารถสร้างสรรค์นาฬิกาดำน้ำไซส์ใหญ่แต่น้ำหนักเบา เป็นอุปกรณ์ระดับสูงที่เอื้อประโยชน์ต่อการดำน้ำ ช่วยให้สามารถเคลื่อนไหวใต้น้ำได้อย่างอิสระ ไม่รู้สึกเกะกะข้อมือ ซึ่งตอบโจทย์นักดำน้ำเป็นอย่างดี เพราะการดำน้ำแต่ละครั้งต้องมีอุปกรณ์ต่างๆ มากมายติดตัวอยู่แล้ว อีกทั้งยังเหมาะสำหรับคนรักนาฬิกาที่ชื่นชอบนาฬิกาไซส์ใหญ่แต่น้ำหนักเบา สามารถสวมใส่ได้ทุกวันอีกด้วย

 

ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ ออโตเมติก โมเดลไทเทเนียมใหม่ล่าสุด มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 45 มม. กันน้ำลึก 300 เมตร ประกอบด้วยขอบหน้าปัดจับเวลาแบบหมุนได้ทิศทางเดียว ที่ทำจากแซฟไฟร์สีดำทรงโดมป้องกันรอยขีดข่วน มาร์คเกอร์ทั้งหมด รวมถึงเข็มชั่วโมง เข็มนาที และเข็มวินาทีเคลือบด้วยสารเรืองแสงซูเปอร์ลูมิโนวา (Super-LumiNova®)ให้พรายน้ำสว่างชัดเจน ตัดกับหน้าปัดสีดำขัดลายแสงพระอาทิตย์ (Sunburst) ช่วยให้มองเห็นได้ในทุกสภาวะ ตัวเรือนด้านหลังกรุกระจกคริสตัลแซฟไฟร์ เผยให้เห็นการทำงานของกลไกคาลิเบอร์ 1315 อันโด่งดังของบลองแปง สามารถสำรองพลังงานได้นานถึง 5 วัน ด้วยระบบกระปุกลานแบบคู่สามชุด (Three Series-coupled Barrels) พร้อมสปริงประสิทธิภาพสูง ซิลิโคนบาลานซ์สปริงช่วยป้องกันผลกระทบที่เกิดจากสนามแม่เหล็ก โดยไม่จำเป็นต้องใช้กรงเหล็กครอบแบบเดิมอีกต่อไป

 

นอกจากนี้ ขนบแห่งการประดิษฐ์เรือนเวลาขั้นสูงยังอาศัยทั้งศาสตร์และศิลป์ ในการสร้างสรรค์รูปลักษณ์อันงดงามและความเที่ยงตรงอันเป็นเลิศ กลไกของนาฬิกาเรือนนี้จึงผ่านการขัดแต่งด้วยเทคนิคหลากรูปแบบ ไล่ตั้งแต่การขัดแต่งลายเส้นตรง (Straight-graining) การขัดแต่งตัวขอบ (Beveling) การขัดแต่งเป็นวงกลม (Circular-graining) และการขัดลายซาติน (Satin-brushing) เพื่อรังสรรค์ให้ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ ออโตเมติก เป็นเรือนเวลาอันทรงคุณค่าอย่างแท้จริง

 

Blancpain Fifty Fathoms Automatique นวัตกรรมแห่งตำนานในเวอร์ชันใหม่ มีราคาอยู่ที่ 512,700 บาท


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial