Breguet Marine Collection มรดกแห่ง “ช่างนาฬิกาหลวงแห่งราชนาวี”

Breguet Marine Collection มรดกแห่ง

“ช่างนาฬิกาหลวงแห่งราชนาวี”

นับตั้งแต่พระเจ้าหลุยส์ที่ 18 ได้แต่งตั้งให้ มร.อับราฮัม-หลุยส์ เบรเกต์ เป็น “Chronometer – maker : ช่างนาฬิกาหลวงแห่งราชนาวีฝรั่งเศส” ในวันที่ 27 ตุลาคม ค.ศ. 1815  จากการออกแบบนาฬิกาที่เคยถูกใช้ในภารกิจสำคัญทางทะเล ตำนานได้ถูกถ่ายทอดผ่านกาลเวลามากว่า 200 ปี จนกลายเป็นแรงบันดาลใจและที่มาของ Breguet Marine Collection ในปัจจุบัน

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

MARINE EQUATION MERCHANTE 5887PT

รวมความซับซ้อนของกลไกแห่งเรือนเวลา

ตามที่เรารู้กันว่าเป็นธรรมชาติที่พระอาทิตย์ไม่ได้ปรากฏในเวลาเดียวกันทุกๆวัน นั่นเป็นเหตุผลให้มนุษย์พัฒนานาฬิกาบอกเวลาที่เป็นมาตรฐานสากลโดยใช้ระบบเวลาสุริยะเฉลี่ย (Mean Solar Time) เป็นการบอกเวลาแทนนาฬิกาแดดและระบบ True Solar Time โดย Equation of Time แสดงผลต่างของสองเวลาข้างต้นซึ่งถือเป็นกลไกที่หายาก และ 5887PT ได้แสดงกลไกนี้ออกมาได้อย่างสวยงามตั้งแต่ฟันเฟืองแซฟไฟร์ภายในที่หมุนตาม Equation Cam ซึ่งเป็นรูปทรงตามเวลาของพระอาทิตย์ (True Solar Time) เข็มบอกเวลานาทีทั้ง

สองระบบบนหน้าปัดถูกแยกออกเป็นสองเข็ม โดยเข็มเบรเกต์ (Breguet Hands) สำหรับเวลามาตรฐาน และเข็มพระอาทิตย์สีทอง (Running Solar Hands) แสดงค่าเวลาตามพระอาทิตย์ (True Solar Time)

5887PT ยังเสริมกลไกเพื่อความเที่ยงตรงสำหรับ Perpeptual Calendar หรือปฏิทินถาวร โดยแสดงวันในสัปดาห์ตรงตำแหน่งระหว่าง 10 และ 11 นาฬิกา แสดงเดือนตรงระหว่าง 1 และ 2 นาฬิกา พร้อมตัวเลข 1 ถึง 4 แสดงปีอธิกสุรทิน สำหรับวันที่แสดงด้วยเข็มแบบ Retrograde ปลายรูปสมอเรือที่จะเด้งกลับไปที่เลข 1 เมื่อเริ่มต้นเดือนใหม่ และยังไม่เพียงพอสำหรับ 5587PT ที่มีกลไกทูร์บิญอง (Tourbillon) ที่ติดตั้งกรงทูร์บิญองด้วยวัสดุไทเทเนียม ใต้เพลาทูร์บิญองมีวงวินาที และวง Equation Cam แสดงถึง True Solar Time

และในส่วนของการดีไซน์และส่วนประกอบของ 5887PT นั้น ตัวเรือนเป็นวัสดุแพลทตินัม พื้นผิวหน้าปัดทองคำเคลือบสีน้ำเงิน แกะสลักด้วยมือเป็นลายคลื่น เปลือยด้านหลังกลไกที่แกะสลักเรื่องราวการเดินเรืออย่างสวยงามหรูหรา เรียกได้ว่าการครอบครองเรือนนี้เปรียบเสมือนการครอบครองคุณค่าทางด้านเวลาและคุณค่าทางด้านศิลปะเลยทีเดียว

MARINE HORA MUNDI 5557

แสดงสองเขตเวลาอย่างทันท่วงที

Breguet ได้เปิดตัวกลไกการแสดงสองเขตเวลาแบบ Instant-jump time-zone เมื่อปี 2011 และได้รับความนิยมทันทีในปีนั้น จวบจนถึงปัจจุบัน Breguet ก็ใส่กลไกนี้เข้าไปใน Marine Hora Mundi 5557 เพื่อให้เรือนเวลารุ่นนี้เป็นเรือนเวลาที่ผสานไว้ซึ่งคุณสมบัติทางเทคนิคและสุนทรียะของกาลเวลา โดยกลไกนี้สามารถใช้งานได้โดยใช้เพียงการกดปุ่มกับเม็ดมะยม เริ่มด้วยการเลือกเวลากับวันที่ของเมืองต้นทาง จากนั้นเพียงแค่เลือกเพิ่มชื่อเมืองอีกแห่ง กลไกของนาฬิกาก็จะคำนวณเวลากับวันที่ผ่านชิ้นส่วนต่างๆอย่างลูกเบี้ยว (Cam), แฮมเมอร์ และเฟืองท้าย

แผ่นหน้าปัดมีความซับซ้อนสวยงาม ตีความด้วยการหยิบนำรูปโลกมาไว้บนข้อมือผ่านวัสดุและแผ่นหน้าปัดลวดลายที่วางทับซ้อนกัน ชั้นแรกทำจากทองที่ตกแต่งการสลักลายกิโยเชต์ด้วยมือเป็นรูปคลื่น ฐานของหน้าปัด Sunburst ตกแต่งด้วยสีน้ำเงินก้นสมุทร เสริมด้วยชั้นที่จำลองภาพทวีปอันได้แก่ แผ่นแซฟไฟร์ที่ประดับด้วยเส้นเมริเดียนจากโลหะ ผืนทวีปตกแต่งด้วยการขัดด้านแบบซาตินในแนวดิ่ง และตามขอบก็ได้ตัดด้วยสีเมทัลลิคเทอร์ควอยซ์ และวงขอบที่คอยทำหน้าที่ยึดโยงรายละเอียดต่างๆบนหน้าปัด แสดงถึงความประณีตในการผลิตเป็นอย่างดี

และแน่นอนว่าการอ่านค่าได้ง่ายก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการอ่านเวลาแม้ในยามกลางคืน ดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์ที่ตำแหน่ง 4 นาฬิกาก็ถูกตอกด้วยมืออย่างพิถีพิถัน โดยดวงอาทิตย์นั้นจะเฉิดฉายด้วยโรสโกลด์ ดวงจันทร์ชุบโรเดียมก็จะส่องประกายเทานุ่มลึก เมืองต่างๆที่อยู่ในแต่ละเขตเวลาจะอยู่ในตำแหน่ง 6 นาฬิกาก็สามารถอ่านได้ง่ายดายเช่นกัน

ตัวเรือนสำหรับรุ่น Hora Mundi ก็มีให้เลือก 2 แบบคือไวท์โกลด์และโรสโกลด์ ที่มาพร้อมกับกลไก Calibre 77F1 สามารถสำรองพลังงานได้ยาวนานกว่า 55 ชั่วโมง และมีสายให้เลือกหลายแบบไม่ว่าจะเป็นสายหนัง, สายนาฬิกายาง และสายนาฬิกาที่ผลิตจากทองคำ เรียกได้ว่ามาพร้อมความหรูหราแต่แฝงด้วยความสปอร์ตในเรือนเดียว

MARINE HAUTE JOAILLERIE 9509 POSEIDONIA

เสน่ห์ความงามแห่งท้องทะเล

Posidonia Oceanica เป็นชื่อของพืชทะเลที่มีความสำคัญต่อความสมดุลของระบบนิเวศน์ทางทะเล เรียกได้ว่าเป็นเครื่องบ่งชี้น้ำที่ใสสะอาด เนื่องจากจะอาศัยอยู่ในน้ำที่บริสุทธิ์เท่านั้น และ Breguet ก็ได้ถ่ายทอดภาพผืนหญ้าทะเลนี้ ผ่านศิลปะการฝังอัญมณีแบบไร้หนามลงบนมุก หน้าปัดประดับเพชรกลมเหลี่ยมเกสร 85 เม็ด พริ้วไหวอยู่บนหน้าปัดมุกตาฮิติ อีกทั้งขอบหน้าปัด, ขอบข้างตัวเรือน, ขาสายนาฬิกา, และหัวสายนาฬิกา ก็ดูงดงามอยู่บน MARINE HAUTE JOAILLERIE 9509 POSEIDONIA (มารีน โอท โจไอเลอรี โพเซโดเนีย) เรือนนี้

ขอบด้านข้างตัวเรือนไวท์โกลด์และขอบด้านข้างเม็ดมะยมสลักเซาะร่องแบบฟลุตอย่างประณีต ส่งผลให้ไวท์โกลด์ที่มีความเงาและเพชรกลมเหลี่ยมเกสรตัดกันอย่างดี ยอดเม็ดมะยมยังประดับด้วยเพชรทรงหยดน้ำ และล้อมรอบด้วยเพชรกลมเหลี่ยมเกสร 6 เม็ด ขอบป้องกันเม็ดมะยมยังประดับด้วยเพชรกลมเหลี่ยมเกสรแบบไร้หนามอีก 14 เม็ดอีกด้วย และหน้าปัดจะมีทั้งแบบมุกประดับเพชร, มุกประดับแซฟไฟร์, ประดับทับทิมและประดับหยก ซึ่งแต่ละรุ่นจะมีสีหลักที่แตกต่างกัน

LADIES MARINE BY BREGUET

ความสง่างามแห่งท้องทะเล

อับราฮัม-หลุยส์ เบรเกต์ ไม่เพียงแต่รังสรรค์เรือนเวลาสำหรับผู้ชายเพียงอย่างเดียว แต่ว่าเขาก็ได้รังสรรค์เรือนเวลาสำหรับผู้หญิงอีกด้วย และ Marine Collection สำหรับผู้หญิงยุคใหม่ก็ได้รับแรงบันดาลใจจากท้องทะเล โดยมีลวดลายเฉพาะตัวที่เรียกว่า “มาเรอา – Marea” ที่สื่อถึงเกลียวคลื่นม้วนกระทบฝั่ง มีทั้งเส้นสายโค้งที่สอดแทรกไปกับลายคลาสสิคอย่างกิโยเช่ที่มีทั้งเส้นตรงและวงกลม ฟลุตด้านข้างตัวเรือนก็เป็นแบบใหม่ ที่ดูเด่นและมีพื้นที่ยิ่งขึ้น ในขณะที่ความหนาไม่ถึง 1 ซม. ด้วยซ้ำ

โดย Marine Collection สำหรับผู้หญิง มีให้เลือกทั้งแบบสตีล, โรสโกลด์ และไวท์โกลด์ และมีสายให้เลือกทั้งในแบบสายยาง, สายหนังจระเข้สีมิดไนท์บลูหรือสีขาวซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น

และทั้งหมดนี้ เราสามารถกล่าวได้ว่า Breguet Marine Collection ทุกรุ่น เปรียบเสมือนการสืบสานตำนานความหรูหราและความปราณีต รวมไปถึงกลไกและความแม่นยำต่างๆในเรือนเวลา ที่ถูกถ่ายทอดจากอดีต มาถึงปัจจุบันได้อย่างสวยงามและลงตัว


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial