เรื่องเล่าจากประสบการณ์ ‘พ่อค้านาฬิกา’

ผมมีเรื่องราวอยากเล่าสู่กันฟัง ในฐานะพ่อค้า ที่มีโอกาสผันตัวเองเข้ามาสู่ธุรกิจนี้ เริ่มต้นจากการทำเป็นงานอดิเรก เพื่อเป็นรายได้เสริม (ลูกยังเล็กครับ กลัวจะไม่พอใช้) จนได้พบว่าอาชีพนี้มีอะไรมากกว่าที่คิด นอกจากรายได้ดีแล้ว ยังมีเรื่องอื่นที่ดีอีกมากมาย อยากจะสรุปเป็นข้อๆ ให้ฟังนะครับ

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

 1. ได้ทำงานกับของสวยๆ งามๆ นั่งดู นั่งมอง ได้จับ ได้ใส่ มีความสุขมากครับ
 2. ได้ลองใส่นาฬิกาหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ได้เห็นข้อดี-ข้อเสีย ชอบหรือไม่ชอบ
 3. ได้ความรู้จากการศึกษาเกี่ยวกับกลไก ความซับซ้อน วิธีคิด จากตัวนาฬิกาและแบรนด์ รวมถึงประวัติความเป็นมา
 4. ได้เพื่อนฝูงมากมาย นอกจากพ่อค้านาฬิกาด้วยกันแล้ว ผมยังมีลูกค้าเป็นเพื่อนหลายคนมาก ได้กินข้าว พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวหลายอย่างแทบทุกวัน สนุกดีครับ
 5. ที่สำคัญ ผมมีความสุขกับการได้ช่วยลูกค้าเลือก แนะนำนาฬิกาที่เหมาะสมให้ ดีใจที่เห็นเขาใส่แล้วมีความสุข หลายคนที่โทรมาปรึกษาหรือขอคำแนะนำเกี่ยวกับนาฬิกาที่เหมาะสม หลายคนซื้อนาฬิกาไฮเอนด์เรือนแรกในชีวิต และหลายคนซื้อเป็นของขวัญให้คนสำคัญ การได้ช่วยใครหลายคนให้สมหวังนับเป็นความสุขอย่างยิ่งในการทำหน้าที่ ‘พ่อค้านาฬิกา’

 

นอกจากเรื่องดีๆ ที่ผมได้รับแล้ว จากการพบปะลูกค้าจำนวนมาก ผมยังเรียนรู้ได้ถึงความหลากหลายของลูกค้า สามารถจำแนกความแตกต่างกันเป็น 4 ประเภท ดังนี้ครับ

 1. ซื้อรุ่นที่ชอบ ในเวลาที่ใช่ ลูกค้ากลุ่มนี้จะเลือกนาฬิกาที่ตนเองชอบอยู่แล้ว ทำการศึกษาข้อมูลมาบ้าง ซื้อเมื่อพร้อม และใส่ไปยาวๆ ลูกค้าประเภทนี้ส่วนใหญ่มีกำไรจาก ‘การใส่ และการขาย’
 2. ซื้อเพื่อเก็งกำไร ลูกค้ากลุ่มนี้มักจะซื้อนาฬิกาตัวยอดฮิต เรือนใหม่ ไม่ตัดสาย หรือ Full Sticker ด้วยเงินเย็นเจี๊ยบ เพื่อเก็บเข้าตู้เซฟ ลูกค้าประเภทนี้ส่วนใหญ่จะได้กำไรจาก ‘การขายในเวลาที่ถูกต้อง’
 3. ซื้อเพื่อใส่ และไม่อยากเจ็บตัว ลูกค้ากลุ่มนี้ส่วนใหญ่ยังเลือกนาฬิการุ่นที่ชอบหรือเหมาะสมไม่ได้ บางคนซื้อเป็น นาฬิกาเรือนแรกของตัวเอง ยังเลือกนาฬิกาไม่ถูก มักจะหาข้อมูลเยอะ แต่ก็ยังเลือกไม่ได้อยู่ดี นาฬิกาที่ discontinued (เลิกผลิต) ไปแล้วคือตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะมีกำไรจาก ‘การใส่ แต่อาจจะไม่มีกำไรจากการขาย หรือมีไม่มาก’
 4. ซื้อเพื่อเก็งกำไร แบบรถไฟเหาะ ลูกค้ากลุ่มนี้จะซื้อนาฬิกาที่มีข่าวหรือกำลังจะมีข่าวการเลิกผลิต หรือผลิตจำนวนจำกัด ราคาจะขึ้นรายวันอย่างรวดเร็ว (และลงเร็วกว่า เมื่อข่าวออกมาแล้ว หรือเป็นข่าวเท็จ) ในภาษาการลงทุนเรียกว่า ‘Sale on Fact’ ลูกค้าประเภทนี้ส่วนใหญ่ ‘ไม่มีกำไร’ เนื่องจากขายไม่ทันราคาตลาด แต่ก็มีส่วนน้อยที่ทำกำไรในระยะสั้น

 

เล่าถึงตัวพ่อค้าและลูกค้าแล้ว จะไม่พูดถึงนาฬิกาเลยก็คงกระไร ผมแบ่งหมวดหมู่ของนาฬิกาให้เข้าใจง่าย เป็นภาพกว้างๆ เป็นการแบ่งตามประเภทหลักของนาฬิกาไฮเอนด์ และสามารถแบ่งตามคาแรกเตอร์ได้ด้วย ซึ่งผมขอเก็บไว้เล่าสู่กันฟังในครั้งต่อไปนะครับ

 

 1. Dress Watch นาฬิกาประเภทนี้มักใช้กับการแต่งตัวอย่างเป็นทางการเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะไปทำงาน หรือไปงานเลี้ยง เป็นนาฬิกาเรียบๆ ไม่ฉูดฉาด และมีฟังก์ชันการใช้งานไม่ซับซ้อน

‘ใส่แล้วเรียบหรู ดูดี’ เช่น Patek Philippe World Time, Rolex Date Just หรือ AP 15210 สังเกตง่ายๆ Dress Watch ส่วนใหญ่เป็นสายหนัง

 

 1. Sport Watch นาฬิกายอดฮิตในเวลานี้ ขายดีและมีราคา Re-sell ที่แพงกว่าราคาตามช็อป นาฬิกาถูกผลิตมาเพื่อการใช้งานสมบุกสมบัน หรือสำหรับการเล่นกีฬา เช่น ดำน้ำ รถแข่ง ฯลฯ แต่ด้วยการตลาดที่มักนำขวัญใจมหาชน อย่างนักกีฬาดังๆ มาพรีเซนต์ ประกอบกับดีไซน์ที่สวย มีสีสัน ทำให้เป็นที่นิยมในกลุ่มลูกค้าแบบถล่มทลาย

‘ใส่แล้วเท่’ เช่น Rolex Submariner หรือ Daytona

 

 1. Complication Watch นาฬิกาที่มีความซับซ้อนของการผลิต หรือมีฟังก์ชันที่ผลิตได้ยาก นาฬิกาประเภทนี้ ผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นคนเล่นนาฬิกาอยู่แล้ว เป็นปลายทางหนึ่งของนักสะสมนาฬิกา

‘ใส่แล้วเทพ’ มีแต่คนขอชม เนื่องจากแต่ละเรือนมีราคาแพงมากๆ เช่น AP 26520 ที่มากับฟังก์ชัน Tourbillon หรือ AP 26574 กับฟังก์ชัน Perpetual Calendar เป็นต้น

 

 1. Custom Watch นาฬิกาที่ลูกค้าต้องการความโดดเด่นไม่ซ้ำใคร จึงมักเลือกซื้อนาฬิกาไฮเอนด์จากสำนักแต่ง นาฬิกา ที่ปรับแต่งนาฬิการุ่นต่างให้มีสีสันแปลกไปจาก original และผลิตจำนวนจำกัด

‘ใส่เพื่อความโดดเด่นไม่ซ้ำใคร’ นาฬิกาประเภทนี้ราคามักสูงประมาณ 3 เท่าตัวขึ้นไปจากราคาปกติ ส่วนสำนักแต่งนาฬิกาก็มีหลายสำนัก ที่มีชื่อเสียงเช่น Bamford, Mad Paris, Blaken

 

วันนี้พอหอมปากหอมคอแค่นี้ก่อนครับ ไว้โอกาสต่อไปผมจะเล่าประสบการณ์ ‘พ่อค้านาฬิกา’ ให้ฟังกันใหม่นะครับ

 

AUTHOR:

Skywalker หนุ่มแฟมิลีแมนที่จับพลัดจับผลูเข้าสู่แวดวงนาฬิกา มีโอกาสได้ศึกษา เรียนรู้จักทั้งนาฬิกาแบรนด์ต่างๆ และลูกค้าที่น่าสนใจ พอมีเวลาว่างก็อยากจะแชร์ประสบการณ์ให้ชาว Crazy Dial ได้อ่านเป็นความรู้และความบันเทิง


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial