นาฬิกาปลอมในหนังฮอลลีวูด

ปกติแล้วการนำสินค้าไปเข้าฉากให้ตัวเอกในภาพยนตร์ถือหรือสวมใส่ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางเด่นในการโฆษณาสินค้า ไม่เว้นแม้แต่นาฬิกาหรูราคาเรือนล้าน ในหนังภาคต่ออย่าง ‘James Bond 007’ ที่หลายคนพอจะนึกออก นาฬิกาที่พระเอกสวมใส่ในแต่ละภาคกลายเป็นที่พูดถึงกันมายาวนาน (สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://crazy-dial.com/บทความ/omega-เจมส์-บอนด์-007/)

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

หรือจะเป็นนาฬิกา Omega Speedmaster Professional ซึ่งทางผู้สร้างหนังเรื่อง ‘Apollo 13’ เก็บทุกรายละเอียดตามเหตุการณ์จริงแบบเป๊ะและคมกริบ เนื่องจากนักบินยานอพอลโลใส่นาฬิกา Speedmaster ขึ้นไปบนดวงจันทร์จริงๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีหนังอีกจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะใช้นาฬิกาปลอมในฉาก ทำไมเป็นอย่างนั้นล่ะคร้าบบบบ

 

หลายคนที่เคยดูหนังเรื่อง ‘Drive’ น่าจะพอจำความเท่ของไรอัน กอสลิงในเรื่องนี้กันได้ กับภาพผู้ชายมาดนิ่งๆ สวมแจ็กเก็ตบอมเบอร์ผ้าซาตินสีแชมเปญแสนติดตา แต่ถึงอย่างนั้น ในสายตาของนักสะสมนาฬิกา ฉากที่ติดตากว่าคงเป็นฉากเปิดตัวตอนต้นเรื่อง ที่พระเอกผู้รับอาชีพขับรถพาคนร้ายหลบหนี ถอดนาฬิกาข้อมือมาคล้องไว้ที่พวงมาลัยรถยนต์ แน่นอนว่าเพราะอาชีพของเขาต้องทำแข่งกับเวลา พระเอกจึงเลือกใช้นาฬิกาที่มาพร้อมระบบโครโนกราฟเป็นคู่หู แต่กลายเป็นว่าเจ้า Patek Philippe รุ่นวินเทจที่เขาใช้มันเป็นนาฬิกาปลอมเสียนี่ อ้าว…แล้วคราวนี้จะแม่นยำสมใจมั้ยล่ะครับ

 

ความสนใจในนาฬิกาที่พระเอกสวม เป็นเหตุให้นิตยสารหลายฉบับต้องขอสัมภาษณ์ทีมสร้างหนังว่า ทำไมถึงเลือกใช้นาฬิกาปลอมแทน คำตอบก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังแอ็คชันเลือดสาด ถ้าใช้ของจริงก็คงจะเสียหายหลายสิบล้านเหรียญ ทางกองถ่ายจึงเลือกผลิตนาฬิกา Patek Philippe รุ่นทำเองขึ้นมา 4-5 เรือน เอาละ ใครอยากเท่เหมือนพี่ไรอันก็ไม่ต้องคิดไปหาซื้อนะครับ เพราะโมเดลนี้ Ref.ไม่มีในโลกนะครับ

 

เมื่อเลือกจะปลอมแล้วก็ต้องปลอมให้สุด แต่สุดที่ว่านี้ในเคสของหนังเรื่อง ‘Kill Bill: Volume 2’ ไม่ใช่เหมือนสุดนะ แต่ทำให้เห็นว่าปลอมเด่นชัดสุดๆ ต่างหาก ซึ่งนาฬิกาที่เป็นที่พูดถึงในหนังเรื่องนี้คงต้องยกให้ อีกหนึ่งแห่งความคลาสสิก Rolex Daytona ที่มาพร้อมฟังก์ชันวัน-เดือน-ปีแบบสลับที่กันไปหมด แถมตัวเลขตรงขอบหน้าปัด Tachymeter ก็กลับทิศเสียหัวทิ่ม อย่างไรก็ตาม ว่ากันว่าการปลอมที่ตั้งใจประกาศให้รู้นี้ก็เพื่อแสดงถึงความไม่แท้ของตัวละครและความบิดเบี้ยวของหนัง อ๋อ…ลึกซึ้งในสไตล์เควนติน ทารันติโนสินะ

 

ตัดภาพมาที่ของจริงแบบรวยสุด สุดรวยกันบ้าง อย่างรายละเอียดเล็กๆ บนข้อมือของตัวละครมหาเศรษฐีบรูซ เวน ใน ‘Batman’ จึงเป็นอะไรที่มองข้ามไม่ได้ และความคลาสสิกอย่าง Jaeger-LeCoultre Reverso Grand Taille ตัวจริงแพงจริงก็มักถูกนำมาให้คริสเตียน เบล ผู้รับบทแบทแมนสวมข้อมือเข้าฉากอยู่เสมอ

 

ปิดท้ายกันด้วยความรวยเหมือนกัน แต่เว่อวังกว่า ด้วยหนังเรื่องราวของมหาเศรษฐีเอเชียที่กลายเป็นที่พูดถึงในปี 2018 อย่าง ‘Crazy Rich Asians’ หนังคนรวย สวยหรู เพชรวิบวับ จะไม่มีนาฬิกาหรูมาเข้าฉากก็คงไม่ได้เหมือนกัน

 

จั่วหัวเรื่องไว้ว่าจะพูดถึงนาฬิกาปลอมในหนังฮอลลีวูด แต่กรณีของ ‘Crazy Rich Asians’ นี่ต้องบอกว่าขอยกเว้น เพราะเพื่อความสมจริงแบบรวยจริงสมชื่อเรื่องต่างหากที่เราอยากเอามาเล่าถึง ขนาดที่เจ้าของบทประพันธ์ต้องไล่ติดต่อเพื่อนฝูงเพื่อหานาฬิกามาเข้าฉากด้วยตัวเอง ทั้งจากฟากอเมริกาและเอเชีย จนท้ายที่สุดก็ได้นักสะสม Rolex ชาวสิงคโปร์ ซึ่งยอมให้ยืม Rolex “Paul Newman” ref. 6263 (Daytona อีกแล้วครับท่าน) ราคาเกือบยี่สิบล้าน ไปถ่ายทำที่ Astrid ซื้อนาฬิกาเป็นของขวัญให้สามีกันเก๋ๆ (เพียงเพราะภรรยาของเจ้าของเป็นแฟนตัวยงของหนังสือเรื่องนี้) ซึ่งหลังจากทางกองถ่ายติดต่อและจัดการเรื่องประกันเรียบร้อยแล้ว นาฬิกาเรือนดังก็เดินทางจากสิงคโปร์ไปกัวลาลัมเปอร์ในวันพุธ เพื่อถ่ายทำในวันพฤหัสบดี และเดินทางกลับสู่อ้อมกอดเจ้าของในวันเสาร์ ดูแลกันดีขนาดนี้ไม่ใช่อะไรหรอก เพราะในบรรดา Newman Daytona รุ่นตัวเรือนโลหะ หน้าปัดสีขาว รหัสต่างๆ เจ้าตัว​ Ref.6263 หรือที่หลายคนเรียก ‘แพนด้า’ นี้ ว่ากันว่ามีมูลค่าสูงสุดในบรรดารหัสทั้งหมด…แค่นั้นเอง

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาปลอม หรือนาฬิกาจริง จะออกมาให้เห็นในหนังแค่เสี้ยววินาทีหรือห้านาที นาฬิกาเรือนหรูสุดคลาสสิกในหนังฮอลลีวูดก็กลายมาเป็นที่กล่าวถึงของเหล่านักสะสมได้อยู่ดี แล้วคุณล่ะ มีนาฬิกาแบรนด์และรุ่นใดเหมือนในหนังเรื่องไหนในความครอบครองกันบ้างหรือยังครับ


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial