ประวัติศาสตร์และนาฬิกาหรูของ ‘จอห์น เอฟ. เคนเนดี’

ในคอลเล็กชันนาฬิกาสะสมของจอห์น เอฟ. เคนเนดีมีเรือนเวลาอันเป็นสัญลักษณ์อยู่จำนวนหนึ่ง และหนึ่งในนั้นอดีตประธานาธิบดีไม่เคยสวมใส่ เพราะมันเคยอยู่บนข้อมือของมาริลีน มอนโร

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

                คราวนี้ Crazy Dial รื้อค้นข้อมูลที่น่าสนใจมาฝาก เกี่ยวกับสไตล์ รสนิยม และเรื่องราวนาฬิกาหรูในชีวิตอดีตผู้นำของสหรัฐอเมริกา ผู้ได้ชื่อว่าเป็นประธานาธิบดีที่ป็อปปูลาร์ที่สุดคนหนึ่งของโลก

 

จอห์น เอฟ. เคนเนดี ประธานาธิบดีลำดับที่ 35 ของสหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในจำนวนคนสำคัญแรกๆ ที่ร่วมต่อสู้เรียกร้องสิทธิความเสมอภาคให้กับอเมริกันชนคนผิวสี เขาจึงเป็นที่รักใคร่ของผู้คนจำนวนมาก รวมถึงเป็นนักการเมืองที่ดูดี มีสไตล์คนหนึ่งในประวัติศาสตร์ระหว่างทศวรรษ 1950-1960

 

ทรงผม แว่นตาคลาสสิก ชุดสูท…ทุกอย่างทำให้จอห์น เอฟ. เคนเนดีดูเท่ โดดเด่นกว่าการเป็นแค่นักการเมืองคนหนึ่ง จนผู้ชายหลายคนเชิดชูเขาเป็นแบบอย่าง เหมือนผู้หญิงที่ต้องการเป็นแบบแจ็คกี-ภริยาของเขา สไตล์ของเคนเนดีมีใครต่อใครเขียนถึงมากมาย แต่ที่สะดุดตาและน่าสนใจมากที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องของจอห์น เอฟ. เคนเนดี กับนาฬิกาของเขา

 

ถ้าไม่นับนาฬิกา Patek Philippe บนโต๊ะทำงาน นาฬิกาข้อมือเกือบทุกเรือนของประธานาธิบดีนั้นเป็นของขวัญที่เขาได้รับจากภริยา และเพื่อนสนิท นาฬิกาเรือนที่ดีที่สุดในชุดสะสมของเขาคือ Rolex President นาฬิกาในตำนานที่น่าเสียดายว่าเขาไม่เคยสวมมันเลย

 

นาฬิกาเรือนแรก Bulova สไตล์อาร์ต เดโค

นาฬิกาเรือนแรกที่ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดีสวมให้ถ่ายภาพ เป็นนาฬิกา Bulova รูปลักษณ์สไตล์อาร์ต เดโค ตัวเรือนและสายทองมีอักษร JFK 1941 สลักที่ด้านหลัง หน้าปัดสีชมพู ตัวเลขสีทอง ที่เคนเนดีมักใส่ไปชนนั่นนี่จนกระจกหน้าปัดแตกบ่อยครั้ง

 

มันเป็นนาฬิกาเรือนที่เขาสวมระหว่างดำรงตำแหน่งในทำเนียบขาว และเป็นของขวัญจากผู้ชื่นชมเขาคนหนึ่ง ตัวเลข 1941 ที่สลักด้านหลังสายนาฬิกาหมายถึงปีคริสต์ศักราชที่เคนเนดีเข้าร่วมกองกำลังสำรองทางทะเลของสหรัฐอเมริกา และสำนักงานข่าวกรองทหารเรือ

 

นาฬิกาเรือนโปรด Omega ‘Ultra Thin’

นาฬิกาที่มีชื่อเสียงที่สุดในคอลเล็กชันของเคนเนดี คนมักจำผิดว่าเป็นนาฬิกา Cartier แต่ความจริงแล้วมันคือ Omega ‘Ultra Thin’ ซึ่ง Bob’s Watches เคยรายงานยอดประมูลเมื่อปี 2005 ว่ายอดสูงถึง 420,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

 

มีเรื่องเล่าขานกันว่า แกรนต์ สต็อกส์เดล เพื่อนคนหนึ่งของเจเอฟเค ซึ่งเป็นวุฒิสมาชิกรัฐฟลอริดา เคยมอบนาฬิกาเรือนนี้เมื่อปี 1960 ตอนที่เขาลงสมัครเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดี แจ็คกี เคนเนดีเขียนจดหมายขอบคุณแกรนต์ในปีเดียวกัน และเล่าว่าสามีของเธอรู้สึกซาบซึ้งกับของขวัญชิ้นนี้มาก เจเอฟเคสวมนาฬิกา Omega ‘Ultra Thin’ ระหว่างเข้ารับตำแหน่งในทำเนียบขาว และเคยสวมมันถ่ายภาพขึ้นปกนิตยสาร Life ด้วย

 

นาฬิกา Rolex Presiden ที่เจ้าตัวไม่เคยสวมใส่

Rolex President เรือนทอง เป็นนาฬิกาสำคัญอีกเรือนในประวัติศาสตร์ของเคนเนดี ที่เจ้าตัวไม่เคยสวมข้อมือ นั่นเพราะเขายกมอบนาฬิกาเรือนนี้ให้เป็นของขวัญวันเกิดแก่มาริลีน มอนโรในปี 1962 นั่นหมายความว่า นักแสดงสาวมีความสัมพันธ์กับเคนเนดีจริงตามข่าว (และบางทฤษฎีเชื่อว่า ความตายของมาริลีน มอนโรเป็นการฆาตกรรม) หลังจากนั้นเคนเน็ธ โอ’ดอนเนลล์ได้นำนาฬิกาเรือนนี้ส่งคืนให้กับประธานาธิบดี พร้อมข้อความที่มอนโรเขียนถึง เคนเนดีจึงมอบหมายให้นำนาฬิกาไป ‘กำจัด’ เสีย เพื่อไม่ให้มีปัญหากับภริยาในภายหลัง

 

บนเรือนนาฬิกามีสลักประโยคว่า ‘Jack with love as usual from Marilyn’ ลงวันที่ 29 พฤษภาคม 1962

 

นาฬิกาซ่อนเงื่อน Cartier Gold 18K

นาฬิกาเรือนหนึ่งของเจเอฟเคมีความลับซ่อนอยู่ เป็นนาฬิกา Cartier เรือนทอง 18K ที่แจ็คกี เคนเนดีมอบให้เขาเป็นของขวัญเมื่อปี 1957 และมีอักษรย่อสลักบนตัวเรือน ปริศนาหรือความลับเกิดขึ้นจากความละม้ายคล้ายคลึงกับนาฬิกา Omega ‘Ultra Thin’ ที่เจเอฟเคสวมระหว่างดำรงตำแหน่ง กับอีกเรือนที่คล้ายเหมือนกัน คือ Cartier Tank ที่เจเอฟเคซื้อให้แจ็คกีเป็นของขวัญ

 

ไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่า เจเอฟเคเคยมี Cartier Tank ในความครอบครอง แต่ดูเหมือนว่าประธานาธิบดีจะสวมนาฬิกา Cartier ในช่วงเวลาที่ถูกลอบยิง และต่อมามีการส่งคืนให้กับแจ็คกีหลังจากเจเอฟเคถึงโรงพยาบาล

 

นอกจากนั้น เจเอฟเคยังเป็นเจ้าของนาฬิกา Nastrix เรือนทอง 14K ที่กล่าวถึงในหน้าประวัติศาสตร์ว่า เป็นของขวัญจากทูตอังกฤษ-เดวิด บรูซ เป็นเรือนที่มีอักษรสลักเป็นข้อความว่า ‘To President John F. Kennedy’


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial