10 ไมล์สโตนสำคัญของหน้าประวัติศาสตร์นาฬิกาข้อมือ

ทุกวันนี้ถือเป็นเรื่องปกติที่ผู้ชายจะสวมใส่นาฬิกาที่ข้อมือ แต่ถ้าย้อนเวลากลับไปสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 นาฬิกาข้อมือในยุคนั้นสงวนไว้ให้เฉพาะสุภาพสตรีสวมใส่เท่านั้น ส่วนสุภาพบุรุษนิยมใช้นาฬิกาพก แต่เมื่อสงครามปะทุขึ้น เหล่าทหารกล้าก็ไม่สามารถพกนาฬิกาเหมือนใช้ชีวิตปกติ ดูเป็นเรื่องยุ่งยาก การมีนาฬิกาติดตัวไว้ที่ข้อมือจึงกลายเป็นคำตอบที่ลงตัวกว่า และเมื่อสงครามยุติลง การสวมใส่นาฬิกาที่ข้อมือจึงกลายเป็นความเคยชิน หลังจากนั้นมาทั้งหญิงและชายก็สวมใส่นาฬิกาข้อมือได้อย่างเสมอภาคกันและดูไม่ขัดสายตา

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

วันนี้ Crazy Dial พาคุณไปพบกับช่วงเวลา 10 เหตุการณ์สำคัญของนาฬิกาข้อมือ นอกจากเป็นเกร็ดความรู้แล้ว ยังอาจจะทำให้คุณรู้สึกดีเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่ก้มมองข้อมือของตนเอง

 

เหตุการณ์ที่ 1 ปี 1915: Breitling Chronograph นาฬิกาข้อมือโครโนกราฟเรือนแรกของโลก

Breitling บริษัทผลิตนาฬิกาหรูของสวิตเซอร์แลนด์ เปิดตัวนาฬิกาโครโนกราฟแบบสวมข้อมือรุ่นแรก เผยภาพลักษณ์ใหม่ปุ่มกดที่ 2 นาฬิกา ใช้งานแยกตำแหน่งเฉพาะออกมาจากเม็ดมะยมไขลาน ซึ่งในเวลานั้นนาฬิกาโครโนกราฟแบบพ็อกเก็ตวอตช์ ยังใช้งานด้วยระบบกดและไขลานด้วยเม็ดมะยมเพียงตำแหน่งเดียว

 

เหตุการณ์ที่ 2 ปี 1919: Cartier Tank แรงบันดาลใจจากรถถัง

Cartier กลุ่มผู้ผลิดเครื่องประดับและนาฬิกาจากประเทศฝรั่งเศส เปิดตัวนาฬิกา Tank ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบตัวเรือนมาจากลวดลายตีนตะขาบของรถถังทหารในสงครามโลกครั้งที่ 1

 

เหตุการณ์ที่ 3 ปี 1926: John Harwood ผู้ออกแบบกลไกไขลานอัตโนมัติ

นาฬิกาแบรนด์ Fortis เผยโฉมนาฬิกาข้อมือระบบไขลานอัตโนมัติเรือนแรก กลไกไขลานนี้ได้รับการออกแบบโดย John Harwood ช่างทำนาฬิกาชาวอังกฤษ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากนาฬิกาของ Abraham-Louis Perrelet ช่างทำนาฬิกาชื่อดังชาวสวิสในศตวรรษที่ 18

 

เหตุการณ์ที่ 4 ปี 1931: LeCoultre & Cie. and Jaeger REVERSO จุดร่วมของสองบริษัท

บริษัท LeCoulter & Cie. ของสวิส และบริษัท Jaeger ของฝรั่งเศส สองผู้ผลิตนาฬิกาหรูจับมือลงทุนร่วมกันเพื่อสร้างนาฬิการุ่น Reverso ที่มีความพิเศษ สามารถเลื่อนตัวเรือนไปด้านข้างและพลิกกลับ เพื่อป้องกันหน้าปัดคริสตัลเป็นรอยเสียหายขณะใช้งานปกติ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนั้น ทำให้ทั้งสองบริษัทตัดสินใจควบรวมกิจการเข้าด้วยกันในปี 1937

 

เหตุการณ์ที่ 5 ปี 1936: IWC’s กับนาฬิกาข้อมือรุ่นแรกสำหรับนักบิน

IWC Schaffhausen บริษัทผู้ผลิตนาฬิกาสวิสสุดหรูอีกหนึ่งแบรนด์ สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการผลิตนาฬิกาข้อมือสำหรับนักบินรุ่นพิเศษ ที่ตั้งใจสร้างหน้าปัดย่อยขนาดเล็ก สำหรับใช้จับเวลาในเสี้ยววินาทีอย่างแม่นยำ

 

เหตุการณ์ที่ 6 ปี 1945: ระเบิดลงโรงงานนาฬิกา A. Lange & Söhne

เครื่องบินของรัสเซียทิ้งระเบิดบอมบ์ใส่โรงงานนาฬิกา A. Lange & Söhne ที่เมือง Glashütte ในฝั่งตะวันออกของประเทศเยอรมนี ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด ก่อนที่จะมีการลงนามสงบศึกในสงครามโลกครั้งที่ 2 ในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา มิเช่นนั้นโรงงานนาฬิกาแห่งนี้คงพังราบเป็นหน้ากลองแน่นอน

 

เหตุการณ์​ที่ 7 ปี 1969: โครโนกราฟอัตโนมัติรุ่นแรกของโลก

แบรนด์ Seiko สร้างความฮือฮาในตลาดนาฬิกาขณะนั้นด้วยการเผยโฉมโครโนกราฟอัตโนมัติรุ่นแรกของโลก ในนาม Caliber 6139 และอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมตามกันมาคือ ‘EI-Primero’ ของ Zenith หลังจากนั้นแบรนด์อื่นๆ ก็เริ่มทยอยผลิตออกมา เพื่อแชร์ส่วนแบ่งทางการตลาด

 

เหตุการณ์ที่ 8 ปี 1983: Jean-Claude Biver และ Jacques Piguet ซื้อกิจการ Blancpain

2 ผู้บริหารวิสัยทัศน์ไกลเข้า take over กิจการของ Blancpain และทำการเปลี่ยนโฉมใหม่ให้กับธุรกิจของพวกเขา กำเนิดเป็นแบรนด์​ Frederic Piguet (เฟรเดริก ปิเกต์) บริษัทผู้ผลิตกลไกนาฬิการายใหญ่ของสวิตเซอร์แลนด์

 

เหตุการณ์ที่ 9 ปี 1983: ต้นกำเนิด SMH หรือกลุ่ม Swatch Group

ในเวลานั้นกลุ่มบริษัทนาฬิกาสวิสกำลังมีปัญหาทางการเงิน ทั้ง ASUAG และ SSIH จึงถูกรวมกิจการเข้าด้วยกันเป็น SMH (Société Suisse de Microélectronique et d’Horlogerie) ซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ Swatch Group โดยมี Nicolas Hayek หัวหน้าวิศวกรทำหน้าที่ควบรวมกิจการ และได้รับการแต่งตั้งให้เป็น CEO ในเวลาต่อมา

 

เหตุการณ์ที่ 10 ปี 2000: Rolex เปิดตัว Cosmograph Daytona

Rolex แบรนด์ดังเปิดตัว Cosmography Daytona ในรหัส Calibre 4130 นาฬิกาโครโนกราฟกลไกไขลานอัตโนมัติ ที่พัฒนาและผลิตขึ้นโดยโรงงานของ Rolex ซึ่งต่อมาได้รับความนิยมจากผู้คนที่หลงใหลในการใส่นาฬิกาข้อมือเป็นอย่างมาก

 

อ้างอิง: https://www.watchtime.com/featured/10-milestone-moments-in-the-history-of-the-wristwatch/


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial