10 เรือนเวลาราคาแพงที่สุดในโลก

ราคา ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ทำให้นาฬิกาหรูดูน่าทึ่ง แต่ยังมีองค์ประกอบอื่นด้วย ชื่อของแบรนด์มีบทบาทในเรื่องของราคา อย่างเช่นแบรนด์ Chopard, Rolex, Patek Philippe หรือ Cartier ที่มาพร้อมคุณภาพ และใช้วัสดุสูงค่าอย่างทองคำ เพชร หรืออัญมณี ในขณะที่ความซับซ้อนในการผลิตก็มีส่วนทำให้ราคาสูงขึ้นได้ รวมถึงการผลิตแบบจำกัดจำนวนด้วยเช่นกัน

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

นอกจากนั้นเรื่องราวของนาฬิกาแต่ละเรือนก็เป็นปัจจัยสำคัญต่อมูลค่า เช่นว่ามันเคยเป็นของคนมีชื่อเสียงมาก่อนหรือไม่ Crazy Dial พาคุณไปรู้จักนาฬิกาที่ยามนี้ได้ชื่อว่าราคาแพงที่สุดในโลก…

 

อันดับ 10: Patek Philippe Ref. 1518

11 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 330 ล้านบาท)

Patek Philippe หมายเลขอ้างอิงสี่หลัก เคยติดอยู่ในลิสต์อันดับ 8 ของนาฬิกาข้อมือที่ราคาประมูลสูงระดับโลกมาแล้ว และเป็นเรือนเวลาซีรีส์ที่มีการผลิตแบบจำกัดจำนวน รุ่นที่ผลิตในปี 1941 นี้มีความพิเศษที่ตัวเรือนซึ่งเป็นสเตนเลสสตีล ต่างจากรุ่นอื่นๆ ที่ทำจากเยลโลโกลด์หรือเรดโกลด์

 

อันดับ 9: Rolex Cosmograph Daytona ‘Paul Newman’

17.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 530 ล้านบาท)

นาฬิกา Rolex ที่พอล นิวแมนได้รับเป็นของขวัญจากภรรยา-โจแอน วูดเวิร์ดนั้น จัดเป็นของล้ำค่าสำหรับนักสะสมและบรรดาแฟนคลับดารา แต่ถึงอย่างนั้นนักสะสมนาฬิกาที่หลงใหลอย่างมากก็ไม่สามารถจินตนาการได้ว่า Rolex เรือนนี้จะประสบความสำเร็จในการประมูลแค่ไหน ข้อความ ‘Drive Carefully Me’ ที่สลักบนตัวเรือนบ่งบอกถึงความรักของพอล นิวแมนที่มีต่อกีฬาแข่งความเร็ว นาฬิกาเรือนนี้สูญหายไปกว่า 30 ปี ก่อนจะปรากฏตัวอีกครั้งในปี 2016

ปีถัดมามีการเปิดประมูลเรือนเวลาประวัติศาสตร์ราคาเริ่มต้นที่ 1 ล้านดอลลาร์ แต่เพียงไม่กี่นาทีหลังจากนั้นราคาก็พุ่งสูงและปิดที่ 17,752,500 ล้าน กลายเป็นนาฬิการาคาแพงที่สุดของ Rolex และเงินประมูลที่ได้นั้น บุตรสาวของพอล นิวแมนนำเข้ามูลนิธิที่พ่อของเธอก่อตั้งไว้ก่อนเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง

 

อันดับ 8: Jacob & Co. Billionnaire

18 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 540 ล้านบาท)

การที่นาฬิกาเรือนนี้ได้ชื่อเป็น ‘Billionaire Watch’ นั้นดูมีเหตุผล เพราะเมื่อคุณยอมควักกระเป๋าซื้อมันในราคา 18 ล้านดอลลาร์แล้ว คุณจะได้นาฬิกาที่หรูหราอย่างแท้จริง ด้วยเพชรเจียระไนมรกต 260 กะรัต และหน้าปัดโครงกระดูกที่มีสไตล์

 

อันดับ 7: Patek Philippe Henry Graves Supercomplication

24 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 720 ล้านบาท)

นาฬิกาที่ราคาแพงที่สุดของ Patek Philippe คือ ‘Supercomplication’ ซึ่งพัฒนาให้กับเฮนรี เกรฟส์ จูเนียร์-เจ้าของธนาคารและนักสะสมนาฬิกาผู้อุปถัมภ์ของ Patek Philippe มันเป็นนาฬิกาพกงานฝีมือที่ซับซ้อน 24 ประการ ไม่ว่าการแสดงวันที่ถาวร เวลาขึ้นและตกของดวงอาทิตย์ รวมถึงแผนที่ท้องฟ้า หรือกระทั่งแสดงให้เห็นสภาพท้องฟ้ายามค่ำคืนเหนือหลังคาบ้านตระกูลเกรฟส์ในนิวยอร์ก

 

อันดับ 6: Chopard 201-Carat

25 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 750 ล้านบาท)

ชื่อของนาฬิกาบ่งบอกชัดเจนว่าทำไมราคาของมันถึงสูงขนาดนั้น Chopard ออกแบบผลิต 201-Carat ด้วยเพชรสีชมพู 15 กะรัต เพชรสีน้ำเงิน 12 กะรัต และเพชรสีขาว 11 กะรัต ส่วนที่เหลือยังประดับด้วยเพชรสีขาวและเหลืองทั่วเรือนอีก 163 กะรัต

 

อันดับ 5: Jaeger-LeCoultre Joaillerie 101 Manchette

26 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 780 ล้านบาท)

นาฬิกาเรือนนี้เป็นเรือนที่ Jaeger-LeCoultre ถวายแด่สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ในวาระครบรอบพระชนมายุ 60 พรรษา ตัวเรือนประกอบด้วยช่องสี่เหลี่ยมที่ประดับเพชรรวมทั้งสิ้น 600 เม็ด ความพิเศษอีกประการคือ มันเป็นนาฬิกากลไกไขลานที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

 

อันดับ 4: Breguet Marie-Antoinette Grande Complication

30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 900 ล้านบาท)

Breguet รุ่นนี้ไม่เพียงแต่เป็นเรือนเวลาเหลือเชื่อ หากยังมีเรื่องราวที่น่าทึ่งอีกด้วย เป็นนาฬิกาพกที่ Breguet ได้รับมอบหมายจากพระนางมารี-อ็องตัวแนตต์ในปี 1782 ให้ออกแบบผลิต ต่อมามันถูกนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งในเยรูซาเล็ม แล้วถูกจารกรรมไปในปี 1983 มาโผล่ขึ้นอีกครั้งในปี 2007

 

อันดับ 3: Patek Philippe Grandmaster Chime Ref. 6300A-010

31 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 930 ล้านบาท)

นาฬิการาคาแพงอันดับสามเป็นของ Patek Philippe อีกครั้ง Grandmaster Chime เรือนนี้คริสตีส์นำออกประมูลเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 เพื่อหารายได้สมทบการกุศล มหาเศรษฐีนิรนามคนหนึ่งประมูลไปในราคา 31 ล้านดอลลาร์ มันจึงกลายเป็นนาฬิการาคาประมูลสูงสุดเรือนหนึ่งของ Patek Philippe

 

อันดับ 2: Graff Diamonds The Fascination

40 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,200 ล้านบาท)

The Fascination ของค่าย Graff Diamonds ตัวเรือนอัดแน่นไปด้วยเพชรสีขาว 152.96 กะรัต และเพชรทรงลูกแพร์เม็ดกลางอีก 38.13 กะรัต

 

อันดับ 1: Graff Diamonds Hallucination

55 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,650 ล้านบาท)

Graff Diamonds นอกจากจะครองอันดับสองของนาฬิการาคาแพงที่สุดในโลกแล้ว อันดับหนึ่งของปี 2020 ยังเป็นของค่ายนี้อีกเช่นกัน Hallucination เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงที่ราคาแพงแซงหน้าทุกแบรนด์ ทำจากเพชรสีกว่า 110 กะรัตที่รายล้อมสายทองคำขาว


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial