เช็คราคาซื้อขาย หลังคลายล็อคดาวน์เต็มเฟส

ควรซื้อหรือควรขาย ถือไว้หรือจะปล่อย หลังคลายล็อคดาวน์? หลายคนกำลังสงสัยกับคำถามเหล่านี้ เพราะแม้ประเทศไทยจะดูดีมีชาติตระกูลกับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ในหลายประเทศยังหนักและดูเหมือนจะย่ำแย่ขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นในภาพรวมย่อมส่งผลต่อเศรษฐกิจโลก แล้วตลาดนาฬิกาหรูจะโดนแรงกระแทกหนักหน่วงมากน้อยแค่ไหน วันนี้ Crazy Dial จะมาสรุปให้ฟังว่า ตอนนี้นาฬิการุ่นไหนน่าสนใจบ้าง เพื่อนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนจะคิดทำอะไร

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

ราคาย้อนหลัง  12 เดือนล่าสุดไม่สวิงให้หวาดเสียว

เมื่อมองภาพรวมข้อมูลราคากลางรายสัปดาห์นับย้อนหลังไป 12 เดือน ระหว่างพฤษภาคม 2019 จนถึงเมษายน 2020 ราคายังคงมีความเสถียร ไม่ผันผวนขึ้นลงปรู๊ดปร๊าด เมื่อเทียบกับหลักทรัพย์ประเภทหุ้นและทองคำ แต่ก็เช่นเดียวกับตลาดเก็งกำไรอื่นๆ ที่ต้องมีขึ้นมีลงกันบ้าง หากแต่ค่าเฉลี่ยราคากลางในตลาด ตามช่วงระยะเวลาดังกล่าว (พฤษภาคม 2019 – เมษายน 2020) ยังคงที่หรือลดลงเล็กน้อยเท่านั้น และสัญญาณจากกราฟยังไม่เด่นชัดว่าราคาจะไปในทิศทางไหน ในแง่จิตวิทยาการลงทุนจึงสามารถคาดการณ์เป็นความผันผวนตามปกติ ไม่มีอาการ Panic ไปฟากการขายหรือการซื้อแต่อย่างใด และในข้อเท็จจริงเมื่อมองไปยังกำลังซื้อ วัดจากจำนวนการขอเข้าซื้อในช่วงระยะเวลาเดียวกัน กราฟได้แสดงความชันไต่ระดับ All-Time High มาตลอด แน่นอนที่สุด ถ้ามองเพียงแค่ปัจจัยเหล่านี้ ยังเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปว่าตลาดนาฬิกาหรู หลุดพ้นจากวิกฤตการณ์โควิดถล่มเศรษฐกิจโลกแล้ว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่การันตีได้จากจำนวนการขอเข้าซื้อนั้น บ่งบอกถึงความเชื่อมั่นในกลุ่มคนรักนาฬิกาหรูว่า ‘โนสน โนแคร์’ ไม่สั่นไหวกันเลยสักนิด

 

จุดสังเกต: สัปดาห์ที่ 10 ของปี 2020 (ต้นเดือนมีนาคม) กราฟจำนวนการขอเข้าซื้อมีการดิ่งลงแรง เนื่องจากความกังวลใจของสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา แต่สามารถดีดตัวเด้งกลับทำ All-Time High ได้อย่างรวดเร็วในภายหลัง

 

ทีมเดอะวินเนอร์ ชนะใสท่ามกลางไวรัสระบาด

มองภาพรวมใหญ่กันไปแล้ว มาดูต่อกันอีกหน่อยว่า รุ่นไหนที่แน่จริง แม้สภาพเศรษฐกิจจะย่ำแย่แค่ไหน ก็ไม่ได้ทำให้คุณค่าและราคาตกลงได้

Audimars Piguet 15202st

Rolex Daytona Chocolate

Rolex Submariner Hulk

Rolex Daytona Loki

Patek Philippe 5067A (หยุดการผลิต)

 

จุดสังเกต: ทั้งหมดถือเป็นรุ่นขึ้นหิ้งที่ไม่เคยล้าสมัย ในราคาสมเหตุสมผล

 

ทีมทรงๆ แต่ยังไม่ทรุด

ในทางตรงกันข้าม มีผู้ชนะย่อมมีผู้แพ้ ซึ่งมีหลายรุ่นยอดนิยมทีเดียว ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มนี้ สำหรับ Crazy Dial เห็นลิสต์รายชื่อแล้ว ยอมรับว่า ไม่มีอะไรให้เซอร์ไพรส์เลยจริงๆ

Patek Philippe 5711

Rolex Datejust 41MM

Rolex Daytona 2tone

Rolex GMT Batman Jubilee

Audimars Piguet Offshore Safari

 

จุดสังเกต: ส่วนใหญ่ราคาลดลงในระดับปานกลาง และอาจเกิดจากความจำเป็นของผู้ขาย ที่ต้องการเปลี่ยนเป็นเงินสดอย่างรวดเร็วท่ามกลางพิษเศรษฐกิจ ดังนั้นหากสถานการณ์คืนกลับสู่สภาพปกติเมื่อไร มีความเป็นไปได้สูงทีเดียวว่าราคาจะเด้งกลับสู่มูลค่าที่แท้จริงทันที

 

ท้ายที่สุดแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญคือ ความต้องการขายในตลาดที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ยังไม่เห็นแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของลิสต์รายชื่อผู้ซื้อ ทั้งจากบุคคลทั่วไป ร้านค้าปลีก และตัวแทนจำหน่ายอย่างชัดเจนมากนักในขณะนี้ นี่จึงเป็นหนึ่งข้อกังวลให้วอตช์เนิร์ดสายนักลงทุนฉุกคิดไว้สักนิด เพราะในอนาคตจะเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้ได้ และการลงทุนย่อมมีความเสี่ยงอยู่เสมอ


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial