ตัวตาย ตัวแทน AP แจง Royal Oak 15202ST ไม่ได้ไปต่อปีหน้า

การประกาศจาก AP ว่า Royal Oak 15202ST ถูกเลือกไม่ให้ไปต่อ แล้วจะมีตัวใหม่เข้ามาฉลองครบรอบ 50 ปี ประจำตระกูล Royal Oak ก้าวเข้ามาแทนที่ ได้ยินข่าวลือ ฟังดูแล้วน่าเสียใจแต่ไม่แคร์ เพราะดูท่าทีเจ้าตัวใหม่หนนี้ น่าจะมีดีและเป็นอะไรที่น่าจับตากว่าครั้งไหนๆ

ลาแล้ว Jumbo เอกลักษณ์แห่งการเฉลิมฉลอง 40 ปี

ใครก็รู้ 15202ST  หรือฉายาในวงการว่า Jumbo เป็นเชื้อสายสืบทอดงานดีไซน์ร่วมสมัยอย่างชัดเจนสุด กับบรรพบุรุษ  Royal Oak  ดั้งเดิมรูปแบบสตีล ที่ได้รับการออกแบบจากผู้เชี่ยวชาญ Gérald Genta ตำนานนักออกแบบนาฬิกาข้อมือชาวสวิส  ซึ่ง Gérald ได้ใช้เอกลักษณ์ของ 5402  A ซีรีย์ จากปี 1972 มาถ่ายทอดลงไปใน 15202ST จนกลายเป็นไอคอนิก ส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปี ตั้งแต่เผยโฉมอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2012 จนกระทั่งปัจจุบัน และเมื่อกาลเวลาหมุนเวียน เปลี่ยนผ่าน ครบรอบทศวรรษกำลังจะหวนมาถึงอีกครั้งปีหน้า จึงถึงคราวต้องบอกลา 15202ST  หลีกทางให้หน้าใหม่เข้ามา เหลือทิ้งไว้แค่ร่องรอยแห่งความทรงจำ

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

หากวันไหนนายหยุด ฉันก็หยุดเหมือนกัน

“เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทนาฬิการายใหญ่แห่งหนึ่ง กล่าวว่าพวกเขาจะหยุดผลิต 5711 ซึ่งคือ Patek 5711 ดังนั้นเราขอบอกบ้างว่า จะมีนิว ref. 15202 ในปีหน้าเกิดขึ้น และไม่ใช่ 15202ST อย่างแน่นอน แต่จะถูกแทนที่ด้วยอะไรที่แตกต่างออกไป และด้วยเหตุผลเฉพาะบางอย่าง ผมจะไม่พูดถึงเรื่องนี้ในวันนี้แล้วกัน”

 

คำกล่าวของซีอีโอ Francois Bennahmias บนวิดีโอ Social Club ของ AP เปรียบเสมือนการทิ้งระเบิดปรมาณูลงสู่แวดวงนาฬิกาหรูอย่างไม่อาจเลี่ยงได้ พิสูจน์ทราบได้จากราคา 15202ST ที่พุ่งพรวดขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ทำนิวไฮท์ทันที

 

จะว่าไป สิ่งที่เกิดขึ้นถือว่าสมน้ำสมเนื้อ สมเหตุสมผลทีเดียว เพราะ Nautilus 5711 สำหรับวอร์ชเลิฟเวอร์แล้ว นี่คือคู่แข่งตัวฉกาจ (ทางธุรกิจ) โดยตรงของ 15202ST มาตลอด การประกาศยกเลิกการผลิตครั้งนี้จาก AP จึงบอกถึงจุดสิ้นสุด Waiting List ยาวนาน 8 ปี ที่มีอยู่ นำไปสู่การเริ่มต้นครั้งใหม่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีหน้า

 

ปฐมบทครั้งใหม่ ใครเลยจะรู้

เป็นเรื่องยากเกินคาดเดาจริงๆ ว่า อะไรจะเกิดขึ้นกับนิวโมเดลทดแทน 15202ST พร้อมกับการฉลองครบรอบ 50 ปี ตระกูล Royal Oak ในปีหน้า และ Francois Bennahmias ก็ออกตัวแรงว่าจะไม่ขอพูดถึงเรื่องนี้ ตอนนี้ จึงแทบจะไร้คำบอกใบ้ใดๆ ให้บรรดาสาวกได้ตีความกันเอาเสียเลย

 

เราอาจนึกถึงการหลุดพ้นไปเป็นตระกูลใหม่ที่ไม่ใช่ Royal Oak แต่ยากจะเชื่อ เพราะความเป็นไปได้ ที่ AP จะระห่ำและบ้าพอ เปิดตัวสายเลือดใหม่ในชั่วโมงนี้ มีความเป็นไปได้น้อยมาก แต่เก่าไปใหม่มา นาฬิกาหรูก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้

 

มองในมุมการตลาดต่อการสร้างผลกำไรให้เติบโตของ AP อาจส่งผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า สำหรับ Crazy Dial การหยุดผลิต 15202ST โฮลีเกรลของแบรนด์ นั่นหมายความว่า สิ่งที่จะเข้ามาแทนที่ จะต้องดีพอ เจ๋งพอ และมีคุณค่าพอ กับตำนานที่ขาดหายไป

 

ขณะที่หมอกจางๆ และควัน กำลังฝุ่นตลบกลบข่าวนี้อยู่ เราแอบหวังจริงๆ ให้ AP กำเนิดตัวแทนใหม่ ที่เปลี่ยนแปลงจากเดิมไปอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะเรื่องของหน้าตางานดีไซน์ ซึ่งดูเหมือนจะเนิ่นนานเกินไป เมื่อเวลาผ่านมากว่าครึ่งศตวรรษแล้ว

 

สิ่งที่พอจะคาดเดาได้ชัวร์ คือ ไม่เกินครึ่งปีหลังนี้ AP น่าจะประกาศถึงโมเดลใหม่ที่ว่าออกมาอย่างเป็นทางการ และทันทีที่ทุกอย่างอัปเดต Crazy Dial ก็พร้อมแจ้งให้ทุกท่านได้ทราบเหมือนเช่นเคย

 

ส่วนตอนนี้สายเก็ง รีบเก็บได้แล้ว 15202ST เพราะชื่อนี้กำลังจะกลายเป็นตำนาน ให้กล่าวขานไปอีกนาน

 


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial