มองหน้าตัวท็อปของรุ่น Geneva Watch Days 2022

ไม่อาจปฏิเสธ Watches & Wonders งานแสดงนาฬิกาหรูยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี แบบสิ้นสงสัย แต่ก็อย่าละความสนใจอีเว้นท์วัยเตาะแตะอย่าง Geneva Watch Days ไป โดยเฉพาะครั้งล่าสุดที่เพิ่งจบลงเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีตัวท็อปน่าจับตาอย่างไรบ้าง เราได้รวบรวม 10 โผ ให้คุณได้มองหน้าหาเรื่อง(ราว) พร้อมบวกไว้แล้ว

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

แฟ้มประวัติ Geneva Watch Days  2022 น้องใหม่ร้ายไม่เบา

ทุกอย่างเริ่มต้น จากการยกเลิกงานแสดงนาฬิกาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี Watches & Wonders และ Baselworld เมื่อ 27-28 กุมภาพันธ์ ปี 2020 เนื่องด้วยวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา จึงจำเป็นต้องหารูปแบบการจัดงานที่เหมาะสมกับสถานการณ์โลกตอนนั้น

 

โรงแรม และพื้นที่ต่างๆ อันข้องเกี่ยวกับงานทั้งหมด ต่างถูกยกเลิกโดยทันที แต่ Jean-Christophe Babin ซีอีโอของ Bulgari มองต่างไปว่า แล้วเหตุใดจึงไม่ลองจัดงาน โดยไม่มีโครงสร้างพื้นฐานสำคัญอย่างเคยๆ ใช้ต้นทุนต่ำลง แต่ยังเพียงพอต่อการโชว์ตัวของผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้กับแบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดในบูติค ห้องจัดเลี้ยง ห้องสวีทของโรงแรม หรือแม้แต่โรงงานในเจนีวา ซึ่งทั้งหมดดำเนินการภายใต้เงื่อนไขของ WHO และ Federal Council ตามวิวัฒนาการของการระบาดของไวรัสโคโรนาดูบ้าง

 

เมื่อรวบรวมพาร์ทเนอร์แบรนด์ดังๆ ที่มีแนวทางตรงกันได้ จึงเปิดตัวกลุ่มแบรนด์ผู้ให้การสนับสนุนแนวคิดนี้ อาทิ Bulgari, Breitling, De Bethune, H. Moser & Cie, MB&F, Ulysse Nardin และ Urwerk Maisons ทำให้ Geneva Watch Days เปิดฉากขึ้นเฉพาะทางออนไลน์ในปี 2020 และเริ่มเปิดแบบ on-site ครั้งแรกในปี 2021 และสำหรับปี 2022 ครั้งล่าสุด  จึงเป็นการจัดงานแบบ on-site ครั้งที่สอง และเป็นการตอกย้ำความสำเร็จของการจัดงานบนโลกนาฬิกาหรูที่ต่างไปอีกครั้งหนึ่ง

 

10 ตัวท็อป Geneva Watch Days 2022

1. DOXA –  Army

แบรนด์รับใช้สวิสอาร์มี่มาตั้งแต่ปี 1968  ต่อยอดรุ่น Sub 300 ของเหล่ายอดหน่วยรบมนุษย์กบ รูปแบบเซรามิกผลิตเพียง 100 เรือนเมื่อต้นปี โชว์ตัวอีกสองโฉม ได้แก่ ตัวเรือนสเตนเลสตีล หน้าปัดสีดำและครีม และสีบรอนซ์ฝังขอบเขียวเซรามิก


2. ORIS – Divers Sixty-Five

ทั้งท็อปทั้งฟีเวอร์มากในงาน จากการปรับเปลี่ยนให้ Divers Sixty-Five มาใช้ Calibre 400 ที่สามารถป้องกันสนามแม่เหล็กได้อัตโนมัติ จึงไม่จำเป็นต้องไขลานและยังคงเดินต่อเนื่องได้ถึง 5 วัน แม้ไม่ได้ใส่


3. ARNOLD & SON – Luna Magna Ultimate

ลิมิเต็ดเอดิชั่นผลิตเพียง 8 เรือน ตัวเรือนประดับด้วยเพชรคุณภาพสูงสองแถว น้ำหนักประมาณ 6 กะรัต ในขณะที่ดวงจันทร์ประดับด้วยเพชรและหินพาราอิบา 161 เม็ด ความแม่นยำสูง ต้องการเพียงรีเซ็ตระบบโคจรดวงจันทร์ทุกๆ 122 ปีเท่านั้น


4. ULYSSE NARDIN – Blast Tourbillon Rainbow

ตูร์บิยองอัตโนมัติมีเพียง 50 เรือน ประกอบด้วยโรเตอร์แพลทินัม หินมีค่า และตัวเรือนไทเทเนียม 45 มม. พร้อมฝาครอบเซรามิก ทั้งยังได้รับดีเอ็นเอจากรุ่น Freak ในการใช้ซิลิกอน ซึ่งมีความทนทานต่อการกัดกร่อน มาใช้เป็นส่วนประกอบ


5. BULGARI – Octo Finissimo Sejima

สร้างสรรค์ขึ้นโดยความร่วมมือกับ Kazuyo Sejima สถาปนิกชื่อดังชาวญี่ปุ่น เกิดเป็นนาฬิกาบางเฉียบหนาเพียง 64 มม. ผ่านแนวทางการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ ด้านการสร้างวัตถุที่มีลักษณะสะท้อนแสงคล้ายกระจกของเธอ


6. BULGARI – Octo Finissimo Skeleton 8 Days

แม้จะไม่ทำลายสถิติเหมือนเคยๆ แต่ก็ยังน่าประทับใจมากในความบางขนาด 5.95 มม. กลไกคาลิเบอร์อินเฮาส์ตัวใหม่สุด BVL199SK ซึ่งหนาเพียง 2.5 มม. ทำงานได้นาน 192 ชั่วโมง มาพร้อมตัวเรือนสีพิงค์โกลด์ 18 กะรัต แกะสลักสวยงามลงตัว


7. De Bethune – DB25sQP

วิวัฒนาการของปฏิทินถาวรจาก DB25 สู่ตัวเรือนใหม่ไทเทเนียมขนาด 40 มม. โดดเด่นด้วยผิวเคลือบ Flame Blued กงล้อตูร์บิยองน้ำหนักเบาที่สุดในโลกเพียง 1.6 กรัม และการแสดงข้างขึ้นข้างแรมรูปแบบสามมิติ


8. H. MOSER & CIE. – Streamliner Tourbillon Vantablack

ตัวเรือนและสายไร้รอยต่อ ทำจาก 5N เรดโกลด์ ซึ่งเหมือนกับสีโรสหรือพิงค์โกลด์ แต่มีทองแดงมากกว่าเล็กน้อย ทำให้ได้เฉดสีฉ่ำแดงก่ำ มีขนาด 40 มม. มาพร้อมคาลิเบอร์ HMC 804 Automatic Manufacturing สามารถสำรองพลังงานได้สามวัน


9. MB & F – Legacy Machine Split Escapement EVO Sky Blue

ถือเป็นรุ่นที่ห้าของซีรี่ส์ Legacy Machin ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 โชว์วิศวกรรมเวลาเหนือๆ ด้วยตัวกลไกการแกว่ง Split Escapement, Flying Balance Wheel และปฏิทินถาวรตรงกลางด้านหน้าของหน้าปัดอย่างโดดเด่น


10. URWERK – UR-100V

ระบบแสดงเวลาจานดาวเทียมแบบเดียวกับ UR-100 ตัวเรือนไททาเนียมขัดแต่งผิวแบบ Sandblasted บนโฉมใหม่เฉดม่วงเคลือบ DLC (Diamond Like Carbon) ที่ได้แรงบันดาลใจจากความถี่สูงสุดของแถบสีสเปกตรัม ก่อนตาเปล่าจะมองไม่เห็น

 


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial