รู้ไว้ใช่ว่า อ่านชื่อแบรนด์นาฬิกาอย่างไรไม่ให้โป๊ะ!

เป็นคนรักนาฬิกา รู้จักคุณสมบัติ รู้จักเรื่องราวต่างๆ ของนาฬิกาอย่างรอบด้าน ครั้นจะมาตกม้าตายกันตรงที่เรียกชื่อแบรนด์นาฬิกาแสนรักไม่ถูก ก็คงน่าเขินอยู่ไม่น้อย มาคราวนี้ Crazy Dial ขอชวนกลับสู่บทเรียนนาฬิกา 101 กันสักหน่อย กับการเรียกชื่อแบรนด์นาฬิกาอย่างถูกต้อง ไปดูกันว่า นาฬิกาหรูแบรนด์ดังชื่ออ่านยากเหล่านั้น อ่านออกเสียงกันอย่างไร

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

หมายเหตุ* การอ่านออกเสียงชื่อแบรนด์เหล่านี้ บางชื่อเมื่อถอดมาเป็นภาษาไทยแล้วยังผิดเพี้ยนจากภาษาเดิมอยู่บ้าง เพราะบางเสียงไม่มีในภาษาไทย เช่น ตัว R หรือ แอร์ค ในภาษาฝรั่งเศส เป็นเสียงควบ (และเมื่ออยู่ที่ตำแหน่งต่างกันในคำ ยังออกเสียงไม่เหมือนกันด้วย) แม้จะลงคำอ่านในภาษาไทยเป็นตัว ร แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าแท้ที่จริงออกเสียงแบบ ค ควบ ร เป็นต้น

 

Audemars Piguet

เริ่มต้นกันที่นาฬิกา Swiss Made ที่มีชื่อมาจากสองผู้ให้กำเนิดแบรนด์ และมีคอลเล็กชันยอดนิยมอย่าง Royal Oak รุ่นต่างๆ ถอดเสียงชื่อได้ว่า โอเดอมาร์ส ปิเกต์ (โอ-เดอ-มา-ปิ-เก้)

 

Vacheron Constantin

สวิตเซอร์แลนด์ใช้ภาษาราชการถึง 4 ภาษา ชื่อของนาฬิกา Vacheron Constantin แบรนด์เก่าแก่จากปี 1755 นั้นใช้ตามภาษาฝรั่งเศส จึงออกเสียงว่า วาเชอรอง กงสตองแตง (วา-เชอ-รอง-กง-สะ-ตอง-แตง)

 

Breguet

นาฬิกาที่มีชื่อแบรนด์เดียวกับแบรนด์เครื่องบิน ก่อตั้งในปารีสเมื่อปี 1775 โดย Abraham-Louis Breguet คนเดียวกับที่คิดค้นกลไกตูร์บิยอง สำหรับชื่อ Breguet นิยมเขียนเป็นภาษาไทยคือ เบรเกต์ (เบร-เก้) แต่ถ้าออกเสียงเป็นภาษาฝรั่งเศสที่แท้จริง เสียง r จะเป็นเสียงควบ ค-ร อยู่ในคอ ฟังดูคล้าย เบ(ร)ะ-เก้

 

IWC Schaffhausen

IWC Schaffhausen หรือ IWC นาฬิกาสวิสที่ว่ากันว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของวิศวกรรมและนาฬิกา โดยมีรุ่นยอดนิยมอย่างนาฬิกาหน้าตาสปอร์ตเรียบหรูตระกูล Pilot และ Aquatimer ในส่วนของชื่อ หากเรียกแบบสั้นก็คงไม่ยาก แต่หากอยากเรียกชื่อเต็ม นาฬิกาที่มีมาตั้งแต่ปี 1868 แบรนด์นี้ ออกเสียงว่า ไอ ดับเบิลยู ซี ชัฟฟ์เฮาเซน (ไอ-ดับ-เบิ้น-ยู-ซี-ชัฟ-เฮา-เซน)

 

Jaeger-LeCoultre

นาฬิกา Swiss Made ที่โดดเด่นเรื่องหน้าตานาฬิกาที่ดูเรียบหรูคลาสสิกแต่เต็มไปด้วยรายละเอียด Jaeger-LeCoultre ที่มีคอลเล็กชันเด่นอย่าง Reverso, Master Ultra Thin หรือจะเป็นน้องใหม่มาแรงอย่าง Hybris Mechanica ออกเสียงเรียกชื่อแบรนด์แบบภาษาฝรั่งเศส คือ เฌแชร์-เลอคูลทร์ (เช-แช-เลอ-คู)

 

Patek Philippe

เอ่ยถึงนาฬิกาหรู จะขาดตำนานอย่าง Patek Philippe คงไม่ได้ นาฬิกาสัญชาติสวิสที่มีคอลเล็กชันน่าสะสมอย่าง Patek Philippe 5070 และ Patek Philippe Nautilus รุ่นต่างๆ แบรนด์นี้อ่านออกเสียงว่า ปาเต็ก ฟิลิปป์ (ปา-เต็ก-ฟิ-หลิบ)

 

Rolex

นาฬิกาแบรนด์หรูเจ้าของตำแหน่ง World’s Most Powerful Global Brands จากนิตยสาร Forbes นาฬิกาของ Rolex ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Daytona, Submariner, Day-Date President หรือคอลเล็กชันอื่นใด ล้วนคงคุณค่าและมูลค่าเป็นสากล เช่นเดียวกับชื่อแบรนด์ ที่ไม่ว่าในภาษาใดก็ออกเสียงเหมือนกัน คือ โรเล็กซ์

 

A.Lange & Söhne

เอ่ยถึงนาฬิกาชื่ออ่านยาก หลายคนนึกถึงชื่อนี้ นาฬิกาสัญชาติเยอรมันจากปี ค.ศ.1845 ชื่อของ A. Lange & Söhne ถอดเสียงตามภาษาเยอรมันได้ว่า อา. ลังเง อุนด์ โซห์เน (อา-ลัง-เง่-อุน-โซ-เน)

 

Glashütte Original

เอ่ยถึง A. Lange & Söhne ก็ต้องมี Glashütte Original นาฬิกาที่ถือกำเนิดขึ้นจากเมืองเดียวกัน คือ Glashütte ดินแดนต้นกำเนิดแห่งการทำนาฬิกาในเยอรมนี ชื่อแบรนด์อ่านได้ตามชื่อเมืองคือ กลาสฮึตเต ออริกินาล (กลาส-ฮึด-เต-ออ-ริ-กิ-นาล)

 

Cartier

ผู้ผลิตนาฬิกาและเครื่องประดับแบรนด์ดังของโลกจากปารีส ชื่อของ Cartier ถอดออกมาเป็นภาษาไทยคือ คาร์เทียร์ (คา-เทีย) แต่หากจะได้ยินคนฝรั่งเศสเรียกว่า ก๊า-ทิ-เย บ้าง ก็ไม่แปลกเช่นกัน

 

Corum

Montres Corum Sàrl หรือที่นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า Corum เป็นหนึ่งในนาฬิกาสัญชาติสวิสที่นักสะสมนิยม โดยเฉพาะคอลเล็กชันเด่นอย่าง Admiral Legend 47 ในส่วนของชื่อ Corum นิยมถอดเสียงเป็น โฆรุม (โค-รุ่ม)

 

Girard Perregaux

หลายคนยกให้ Girard-Perregaux เป็นไททันแห่งแวดวงนาฬิกาเรือนหรูด้วยการเทคโนโลยีและสิทธิบัตรมากมายที่ทางแบรนด์คิดค้นขึ้นขณะที่เมื่อเอ่ยถึงรุ่นที่น่าลงทุนของนาฬิกาแบรนด์นี้ ต้องยกให้กับคอลเล็กชัน Laureato เช่น Laureato 42mm Black Ceramic สำหรับชื่อของ Girard-Perregaux นั้นเป็นภาษาฝรั่งเศส ถอดเสียงได้ว่า ฌิรารฺด์ แปร์เรอโกซ์ (จิ-รา-แป-โก)

 

Hublot

Hublot อาจจะเป็นผู้ผลิตนาฬิกาน้องใหม่ เมื่อเทียบกับนาฬิกาสัญชาติสวิสรายอื่น แต่ชื่อของ Hublot ก็ได้รับการยอมรับในวงกว้าง โดยเฉพาะกลุ่มนาฬิกาทรงสปอร์ตอย่าง Big Bang รุ่นต่างๆ Hublot ถอดเสียงในภาษาไทยว่า อือโบลต์ (ือ-โบล)

 

Panerai

Panerai ก่อตั้งขึ้นที่ฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ขณะที่ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่มิลาน ชื่อออกเสียงตามภาษาอิตาเลียนได้ว่า พา-เน-ราย

 

Piaget SA

Piaget SA ถือกำเนิดขึ้นในสวิตเซอร์แลนด์ เราอาจรู้จักนาฬิกาแบรนด์นี้ในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นการนำวัสดุหลากหลายมาใช้กับนาฬิกา การพัฒนากลไกนาฬิกาบางเฉียบ หรือการเป็นเจ้าแห่งนาฬิกาเรือนบางที่สุดในโลกอย่าง Piaget Altiplano Ultimate Concept แต่ทว่าในส่วนของชื่อนั้น Piaget อ่านได้เพียงหนึ่งเดียว คือ เปียเจต์ (เปีย-เจ)

 

Roger Dubuis

แบรนด์นาฬิกาที่นำสไตล์แบบอะวองต์การ์ดมารวมเข้ากับจักรกลแบบสวิส เกิดเป็นนาฬิกาที่หน้าตาสุดยูนีค ชื่อของ Roger Dubuis ถอดเสียงจากภาษาฝรั่งเศสได้เป็น โรเฌร์ ดูบุยส์ (โร-เช-ดู-บุย)

 

นอกจากนาฬิกาแบรนด์ดังข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลายแบรนด์ที่ชื่อดูไม่ยาก แต่ Crazy Dial อยากเอามาฝากไปลองดูกันดีกว่าว่าเรียกเหมือนกันหรือไม่

 

 • Baume & Mercier หรือ Baume et Mercier – โบม เอ แมร์ซิเยร์ (โบม-เอ่-แม-ซิ-เย)
 • Breitling – ไบรต์ลิง (ไบร-ลิ่ง)
 • Blancpain – บลองแปง (บลอง-แปง)
 • Chopard – โชพาร์ด (โช-พา)
 • Dornblüth & Sohn – เด. ดอร์นบลึต อุนด์ โซห์น (-ดอน-บลึต-อุน-โซน)
 • Franck Muller – ฟรองก์ มึลแลร์ (ฟร้อง-มึน-แล่)
 • Longines – ลองจีนส์ (ลอง-จีน)
 • Maurice Lacroix – โมรีส ลาครัวซ์ (โม-รีส-ลา-ครัว)
 • Montblanc – มงต์บลอง (มง-บลอง)
 • Richard Mille – ริชาร์ด มิลล์ (ริ-ชาด-มิล)
 • TAG Heuer – แทก ฮอยเออร์ (แทก-ฮอย-เอ้อ)


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial