ปลาเกี่ยวอะไรกับนาฬิกา? เรื่องราวของรูปปลาบนเม็ดมะยมและฝาหลัง IWC Big Pilot

เมื่อต้นปี IWC Schaffhausen เปิดตัว IWC Big Pilot’s Watch Edition ‘Black Carbon’ นาฬิกาเท่ๆ แถมยังดูคูลเพราะเป็นครั้งแรกที่ IWC ผลิตนาฬิการุ่น Big Pilot โดยทำตัวเรือนจากคาร์บอนคอมโพสิต แต่ถึงอย่างนั้น สิ่งที่ทำให้แฟนคลับ IWC รู้สึกคูลยิ่งกว่า คือ รูปสลักที่ฝาหลังของ Big Pilot Black Carbon ซึ่งเป็นรูปปลา

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

แล้วปลามาเกี่ยวอะไรกับนาฬิกา?

สำหรับใครที่เพิ่งเป็นเจ้าของนาฬิกา IWC ได้ไม่นานนักอาจไม่คุ้นกับสัญลักษณ์รูปปลานี้ แต่หากเป็นเจ้าของนาฬิกา IWC รุ่นเก่าๆ หรือเป็นนักสะสม ก็คงจะพอทราบว่า สมัยก่อน IWC มีสัญลักษณ์รูปปลาอยู่ที่ฝาหลัง หรือไม่ก็บนเม็ดมะยมของนาฬิกาเกือบทุกรุ่นที่ผลิตในช่วงปี 1950 ถึงเมื่อราวปี 2000 (เช่นบนเม็ดมะยมของ IWC Da Vinci ที่ผลิตในทศวรรษ 1990) ก่อนจะเปลี่ยนมาใช้สัญลักษณ์ IWC PROBUS SCAFUSIA ซึ่งจดทะเบียนการค้าไปเมื่อปี ค.ศ. 2001 อย่างที่เห็นบนนาฬิกา IWC ในปัจจุบัน

 

การใช้สัญลักษณ์รูปปลาบนนาฬิกาของ IWC แสดงถึงคุณสมบัติกันน้ำของนาฬิกา ที่มาก็ไม่ซับซ้อนเลย แค่เพราะปลาอยู่ในน้ำนั่นเอง ส่วนสัญลักษณ์ที่มาแทนที่นั้น มาจากม็อตโต้ของ IWC ‘Probus Scafusia’ ซึ่งเป็นภาษาลาติน แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “good, solid craftsmanship from Schaffhausen” อย่างไรก็ตาม ว่ากันว่าก่อนหน้านี้ ในปี 2016 ทาง Richemont บริษัทแม่ที่เข้ามาดูแล IWC ได้พยายามนำสัญลักษณ์รูปปลาของ IWC ไปจดทะเบียน แต่ถูกหน่วยงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาของสวิส หรือ Swiss Federal Institute of Intellectual Property ปฏิเสธ เนื่องด้วยสัญลักษณ์ดังกล่าวไปคล้ายกับ ‘ichthys’ สัญลักษณ์รูปปลาทางศาสนาคริสต์ หลังจากหาเหตุผลค้านไปมา เช่น เรื่องรูปลักษณ์ที่แตกต่างกัน หรือกรณีที่ความคล้ายกับ ichthys มีโอกาสจะสร้างแรงต้านในกลุ่มชาวคริสต์หรือไม่ ในที่สุดก็ไปจบศาลปกครองกลางของสวิส (Federal Administrative Court ) ที่ตัดสินให้ทาง Richemont มีสิทธิในสัญลักษณ์รูปปลาของ IWC ได้ในที่สุด

 

สำหรับในกรณีของ IWC Big Pilot’s Watch Edition Black Carbon เหตุผลที่ทาง IWC เลือกนำสัญลักษณ์รูปปลากลับมาใช้สลักบนฝาหลังของนาฬิกา แทนที่จะทำเป็นรูปเครื่องบิน Junkers JU-52 เช่น Big Pilot รุ่นอื่นๆ นั้นอาจจะไม่แน่ชัด และไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องกับสิทธิที่ได้มาในปี 2018 ที่กล่าวมาหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คือ การกลับมาของรูปปลาบนฝาหลังของ IWC Big Pilot’s Watch Edition Black Carbon นั้นชวนให้นึกถึง IWC Big Pilot รุ่นแรกๆ อย่าง ref. 5002 ที่เปิดขายในปี 2002 มีเม็ดมะยมสลักรูปปลาอยู่ และยังทำให้นักสะสมตาวาวได้ไม่น้อยอีกด้วย

 

ข้อมูลนาฬิกา : IWC Big Pilot’s Watch Edition ‘BLACK CARBON’

  • IW506101
  • ตัวเรือนขนาด 5 มิลลิเมตร
  • กลไกคาลิเบอร์ 52110
  • สำรองพลังงาน 168 ชั่วโมง (7 วัน) อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ IWC Big Pilot
  • หน้าปัดทำจากกระจกแซฟไฟร์ ลดการสะท้อนและป้องกันการขีดข่วน
  • ภายในตัวเรือนมีเคส (Soft-iron inner case) ป้องกันสนามแม่เหล็ก
  • Limited Edition ผลิตแค่ 100 เรือน
  • ราคาประมาณ 17,500 เหรียญสหรัฐฯ (หรือเกือบหกแสนบาท)


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial