10 ปีผ่านไป Rafael Nadal กับ Richard Mille ก็ยิ่งรักกัน

ในบรรดาคนดังที่ Richard Mille ดึงมาเกี่ยวข้องกับการสร้างสรรค์นาฬิกาของเขา เชื่อว่าชื่อของ Rafael “Rafa” Nadal ต้องเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง และล่าสุด การจับมือกันของริชาร์ด มิลล์ กับเจ้าแห่งเทนนิส ราฟาเอล นาดาล ก็กลายมาเป็นที่ฮือฮาอีกครั้ง เมื่อนาดาลปรากฏตัวบนคอร์ทพร้อมกับนาฬิกาเรือนใหม่ ที่ทำเอาผู้ชมในเฟรนช์โอเพ่นเบนความสนใจจากลูกเทนนิสไปชั่วขณะ

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

นับตั้งแต่รู้จักกันมาในปี 2008 Richard Mille ได้ผลิตนาฬิกาที่เหมาะกับรูปแบบการใช้ชีวิตของราฟาเอล นาดาลมาหลากหลาย เริ่มต้นด้วย  RM 027 จุดเริ่มต้นแรกของการนำระบบทูร์บิญองไปสู่คอร์ทดิน แน่นอนว่าด้วยลักษณะการเคลื่อนไหวอันหนักหน่วงของนักเทนนิสระหว่างการแข่งขันนานนับชั่วโมง จักรกลทูร์บิญองของ RM 027 ย่อมต้องเด่นที่ความแข็งแกร่ง สามารถทนต่อแรงอัดกระแทกได้หลายพันจี ขณะเดียวกันยังต้องมีน้ำหนักเบาสุดๆ โดยในครั้งนั้น Richard Mille เลือกใช้วัสดุอย่างไทเทเนียมและ LITAL® alloy ซึ่งมีส่วนผสมของลิเทียมมาเป็นส่วนประกอบของจักรกลไขลานนี้ วัสดุที่ว่าเป็นวัสดุเดียวกับที่ใช้ในการผลิตเครื่องแอร์บัส A380 รถแข่งฟอร์มูล่า1 หรือแม้แต่ยานอวกาศ จึงมั่นใจได้ในเรื่องของความแข็งแกร่ง ขณะเดียวกันก็เบา แบบเบาสุดๆๆๆ ด้วยน้ำหนักของตัวกลไกเพียง 3.38 กรัม

 

จากนั้น Richard Mille ยังได้พัฒนานาฬิกาที่เหมาะกับนักเทนนิสคนดังมาอยู่เสมอ อย่าง RM 27-01 ในปี 2013 ที่เป็นเหมือนการทำลายสถิติตัวเองของ Richard Mille กับการเป็นนาฬิการะบบทูร์บิญองไขลานที่มีน้ำหนักเพียง 18.83 กรัม (รวมสาย)  ขณะที่ RM 27-02 ซึ่งผลิตออกมาในปี 2015 ก็เป็นเหมือนความสำเร็จในการนำเทคโนโลยีด้านการผลิตนาฬิกา หลักวิศวกรรม และงานศิลปะมาผสานเข้าด้วยกัน (ซึ่งเป็นหลักการของ Richard Mille อยู่แล้ว) โดยนาฬิการุ่นนี้เป็นผลิตผลจากการทดลองด้านวัสดุที่ทันสมัยสุดๆ ของแบรนด์ ในตอนนั้นเราจึงได้เห็น ‘unibody’ โครงสร้างที่หลอมรวมเอาตัวเรือนและแผ่นฐานกลไกเข้าด้วยกันเป็นครั้งแรก จากนั้นยังมี RM 27-03 เรือนสีเหลืองส้มสดใส ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากธงชาติสเปน บ้านของราฟาเอล นาดาลนั่นเอง สำหรับที่ RM 27-03 ที่ผลิตมาในปี 2017 นี้ มาพร้อมจุดเด่นอย่างระบบกลไกที่ทนต่อแรงสั่นสะเทือนได้มากถึง 10,000 G’s ประมาณว่า พ่อจะหวดยังไง เจ้านาฬิกาสีสดที่ข้อมือก็ไม่หวั่น แล้วพอมาถึงเรือนล่าสุด ปี 2020 เราก็ได้เห็น RM 27-04 ที่ราวกับถอดแบบมาจากไม้เทนนิสที่นาดาลถืออยู่ ด้วยรูปลักษณ์ของนาฬิกาสายสีฟ้าสดใส มีหน้าโปร่งพร้อมสายเคเบิ้ลพาดไปมาบนพื้นหน้าปัด ดูราวเส้นเอ็นบนแร็กเก็ตเทนนิส

 

RM 27-04 เรียกได้ว่าเป็นการรวมเอาข้อดีของนาฬิกาที่ Richard Mille ทำให้ราฟาเอล นาดาล ไว้ในอดีตมาไว้รวมกันทั้งหมด ดีงามไม่แพ้มิตรภาพนานนับทศวรรษของพวกเขาก็ว่าได้ แม้ไม่เบามากเท่ารุ่นก่อนหน้า แต่ก็ยังเรียกว่าเป็นนาฬิการะบบทูร์บิญองที่เบาสุดๆ อยู่ดี ด้วยน้ำหนัก 30 กรัม จึงไม่มีผลใดๆ กับการเคลื่อนไหวของนาดาลระหว่างการแข่งขัน นอกจากนี้ ยังมาพร้อมคุณสมบัติอื่นๆ เช่น ตัวเรือนทำจาก “TitaCarb” คาร์บอนไฟเบอร์ที่สุดจะแข็งแกร่ง วัสดุที่พัฒนามาจากแล็บเหนือๆ ของแบรนด์  และเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ RM ระบบป้องกันแรงกระแทกและความสั่นสะเทือนชั้นเยี่ยมที่ทำให้จักรกลทูร์บิญองทนต่อแรงอัดกระแทกได้ถึง 12,000 G’s สายเคเบิ้ลวัสดุล้ำๆ ที่นำมาโยงใยเหนือหน้าปัด และแน่นอนว่า มีการนำแซฟไฟร์มาเคลือบปิดฝาหลัง ทั้งยังนำมาตกแต่งอีกกว่าสิบเม็ด ดูเท่และสวยงามแบบไม่ทิ้งตำแหน่งความเป็นนาฬิกาหรู แม้ตัวเรือนจะเป็นสีฟ้าแบบลูกกวาดสุดๆ ก็ตาม

 

สำหรับ นาฬิกาที่ Richard Mille ผลิตให้นาดาลเรือนนี้ นับเป็นรุ่นที่ห้า โดย RM 27-04 ลิมิเต็ด 50 เรือนทั่วโลกอีกเช่นเดิม ราคาเรือนละ 1,050,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 33,075,000 บาท เชียวล่ะ

 

Rafa and I have a life-long commitment. We are there come rain or shine. It is more than just watchmaking – it’s life!

Richard Mille กล่าวถึงความร่วมมือของเขากับนาดาลเอาไว้ว่า เป็นความสัมพันธ์ระยะยาว ไม่ใช่แค่การผลิตนาฬิกาให้กัน แต่มันเป็นเหมือนเรื่องราวชีวิต แหม่! กล่าวถึงกันซะขนาดนี้ ก็มาติดตามกันดีกว่าว่าต่อไปคู่นี้เขาจะมีอะไรออกมาให้แฟนนาฬิกาได้ตื่นตากันอีกบ้าง

 

ข้อมูลจำเพาะ

RM 27-04 Tourbillon Rafael Nadal

Reference Number : RM 27-04

ระบบ : Caliber RM27-04

ขนาดหน้าปัด : 38.4 มม.

น้ำหนัก : 30 กรัม (รวมสาย)

วัสดุ : TitaCarb

สำรองพลังงาน : 38 ชั่วโมง


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial