5 นาฬิกา Skeleton เปลือยโครงกระดูก สะกดสายตา

Skeleton หรือนาฬิกาหน้าปัดเปลือย อีกรูปแบบของหน้าปัดนาฬิกาที่คนนิยม นาฬิกา Skeleton เปลือยให้เห็นถึงกลไกที่เปรียบเสมือนโครงกระดูกภายในของนาฬิกา ตามความหมายในภาษาอังกฤษ มันเป็นการโชว์ออฟความล้ำเลิศและซับซ้อนของกลไกความเที่ยงตรง เป็นความดิบที่ดูสวย และดูแพงมาก ซึ่งหลายแบรนด์ทำนาฬิกาประเภทนี้ออกมาให้เราเห็นอยู่เนืองๆ และวันนี้ Crazy Dial เลือก 5 เรือนเวลา Skeleton มาให้ชมกันครับ

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

ZENITH Defy El Primero 21 Skeleton (สนนราคาประมาณ 2-3 แสนบาท)

Zenith Defy รุ่นคลาสสิกของแบรนด์ หมายเลข 21 นั้นหมายความถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของแบรนด์ตั้งแต่ปี 1865 จวบถึงศตวรรษที่ 21 นั่นเอง ความพิเศษของเรือนนี้คือ El Primero หรือกลไกการจับเวลาอันเป็นเลิศ ซึ่งก็มีรุ่นที่ทำเป็น Skeleton หน้าปัดเปลือย ปรับแต่งลุคออริจินัลให้ดูมีมิติ ทันสมัยมากขึ้น ด้วยความหนาของตัวเรือน บวกกับการจัดวางชิ้นส่วนกลไกและดีเทลเล็กๆ น้อยๆ อย่างพิถีพิถัน ทำให้นาฬิกาเรือนนี้ดูมีมิติมากๆ เลยครับ

 

BVLGARI Octo Finissimo Tourbillon Skeleton (สนนราคาประมาณ 4.6 ล้านบาท)

นาฬิกาแบบ Skeleton ที่แบบบางเพียง 5 มิลลิเมตร พร้อมดีไซน์ความบางให้เรียบไปกับสาย สามารถซ่อนใต้แขนเสื้อได้เลยครับ Bvlgari Octo Finissimo Tourbillon Skeleton รุ่นนี้มีจุดเด่นตรงการใช้กลไกตูร์บิญองที่ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนมากถึง 253 ชิ้น แต่สามารถลดทอนความหนาให้เหลือเพียง 1.95 มิลลิเมตรเท่านั้น ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า Flying Tourbillon คือไม่มีอะไรคาดทับไว้ยึดเหนี่ยวกลไกแต่ละชิ้น ทำให้ดูโปร่ง ไม่ทึบ มองเห็นกลไกหมุนทำงานได้อย่างชัดเจนทะลุปรุโปร่ง

 

AP Royal Oak Perpetual Calendar Openworked Black Ceramic (สนนราคาประมาณ 4 ล้านบาท)

AP เป็นหนึ่งในจำนวนแบรนด์ที่เชี่ยวชาญการทำหน้าปัด Skeleton และรุ่น Royal Oak สุดฮิตก็ถูกนำมา Skeletonized มากมาย แต่เรือนที่สวยสะกดสายตามากๆ ก็คือรุ่น Black Ceramic ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีก่อน เป็นสายเซรามิกสีดำ จับคู่มากับหน้าปัดสีเทา พร้อมเพิ่มลูกเล่นของสีด้วยการตัดสี Marker และดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ด้วย Rose Gold 18K ทำให้เรือนเวลาดูโดดเด่น มีมิติมากขึ้นกว่ารุ่นหน้าปัดธรรมดา และด้วยความเป็น Perpetual Calendar เรือนนึ้จึงตกแต่งให้มีดวงจันทร์ 2 ดวงประกอบอยู่ด้วย ในส่วนของความหนานั้นอยู่ที่ 9.9 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าใช้ได้เลยครับ เพราะหนากว่ารุ่นหน้าปัดทึบเพียงนิดหน่อยเท่านั้นเอง หากใครกำลังมองหานาฬิกาโทนดำอยู่ละก็ เรือนนี้เป็นอีกหนึ่งเรือนที่น่าสนใจทีเดียวครับ

 

MAURICE LACROIX Aikon Chronograph Skeleton (สนนราคาประมาณ 2.49 แสนบาท)

แบรนด์นี้มีการผลิตหน้าปัด Skeleton มาตั้งแต่ยุค 90s MAURICE LACROIX Aikon Chronograph Skeleton เป็นหนึ่งใน Masterpieces ของแบรนด์ที่รวบรวมเอาความล้ำเลิศและเชี่ยวชาญในการผลิตเรือนเวลามาบรรจบกันในเรือนนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในการจัดองค์ประกอบ โดยกลไกแต่ละชั้นที่เหมือนจะใช้สีเดียวกัน แต่จริงๆ แล้วมีการไล่เฉดสีให้เข้มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เวลามองลงไปจะยิ่งดูมีมิติ ดูล้ำลึก ซับซ้อน อีกทั้งยังมีการจัดวางเครื่องหมายและสัญลักษณ์ต่างๆ ให้เป็นทิศเป็นทาง เสริมให้มีจุดนำสายตาไปที่ตรงกลาง ถือว่าเป็นงานละเอียดจริงๆ ครับ

 

VACHERON CONSTANTIN Traditionnelle Self-Winding Ultra-Thin Skeleton (สนนราคาประมาณ 2ล้านบาท)

นาฬิกา Skeleton เรือนนี้แบรนด์ Vacheron Constantin ตั้งใจทำออกมาให้บาง และใช้กลไก 1120 SQ ซึ่งประกอบไปด้วยชิ้นส่วน 144 ชิ้น แต่ทำให้กลไกออกมาบางเพียง 2.45 มิลลิเมตรเท่านั้น ความหนาของตัวเรือนอยู่ที่ 6.82 มิลลิเมตร ใช้วัสดุ White Gold 18K และที่พิเศษมากๆ สำหรับเรือนนี้คือ การฉลุลวดลายลงบนดีเทลชิ้นส่วนกลไก รวมถึงสะพานเชื่อมที่เปิดเปลือยให้มองเห็นได้ ดูแล้วมีความ Sophisticated ขึ้นไปอีกขั้น อีกทั้งยังมีการตกแต่งตัดสีด้วยการใช้ทองผสมบางส่วน รวมถึงอัญมณีสีทับทิมช่วยตัดกับวัสดุ White Gold ได้เป็นอย่างดี

 

อย่างที่บอกละครับว่า นาฬิกาหน้าปัดเปลือย หรือ Skeleton นั้นถือเป็นการโชว์ออฟความซับซ้อน ล้ำเลิศของกลไกแต่ละเรือนที่สวยงามลงตัวมากๆ ดูเป็นความดิบที่เท่ และแม้จะเป็นนาฬิการุ่นเดียวกัน แต่หน้าปัด Skeleton กลับมอบ ‘ลุค แอนด์ ฟีล’ ที่แตกต่างจากหน้าปัดทึบมาก ใครที่ถูกใจก็ลองไปหาจับจองกันดูนะครับ มีสะสมไว้ในคอลเล็กชันสักเรือนก็เข้าท่าทีเดียว


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial