มารู้จักสวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งนาฬิกา

ทิวทัศน์ตระการตาของทิวเขาสูงที่ปกคลุมด้วยหิมะตั้งลดหลั่นกัน มีเบื้องล่างเป็นทะเลสาบสีครามขนาดใหญ่ คือภาพจำที่ทุกคนนึกถึงยามเมื่อเอ่ยถึงสวิตเซอร์แลนด์ ประเทศเล็กแต่ยิ่งใหญ่ในยุโรป มีประชากรเพียง 8.5 ล้านคน นอกจากมีธรรมชาติอันงดงามแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ประทับใจคนทั้งโลกไม่แพ้กัน คือ สินค้าภายใต้ฉลาก ‘Swiss Made’ ซึ่งการันตีคุณภาพและแก่นแท้ของความเป็นสวิสได้อย่างดี

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

อันที่จริงสินค้า Swiss Made นั้นมีการปรับเปลี่ยนกติกาครั้งใหญ่เมื่อไม่กี่ปีก่อน เมื่อรัฐบาลสวิสออกกฎหมายกำหนดให้ผลิตภัณฑ์ที่ติดเครื่องหมาย Swiss Made ต้องมีต้นทุนการผลิตขั้นต่ำ 60% และมีกระบวนการผลิตขั้นตอนสำคัญในสวิตเซอร์แลนด์เท่านั้น ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นมีดสวิสอันโด่งดัง หรือนาฬิกาจากแบรนด์ดังต่างๆ ล้วนผ่านการผลิตและการตรวจสอบจนได้มาตรฐานสวิสทั้งสิ้น ซึ่งแน่นอนว่ามูลค่าย่อมสูง แต่ก็หมายถึงคุณภาพที่สูงเช่นกัน

 

โลกเรามีนาฬิกาแดด นาฬิกาทรายใช้บอกเวลามาตั้งแต่โบร่ำโบราณ ส่วนนาฬิกาที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ เริ่มต้นผลิตในศตวรรษที่ 16 ซึ่งสวิตเซอร์แลนด์ได้เริ่มอุตสาหกรรมนาฬิการาวศตวรรษที่ 17 ณ Le Locle เมืองขนาดเล็กทางตะวันตกของประเทศ ต้นกำเนิดแบรนด์นาฬิกาดัง เช่น Tissot, Favre-Leuba, Mido และ Ulysse Nardin เมืองนี้รู้จักกันดีในฐานะศูนย์กลางการผลิตนาฬิกาโลก ก่อนจะย้ายถิ่นฐานการผลิตไปยังนครเจนีวา เมืองทางตอนใต้ของประเทศ ปัจจุบันองค์การยูเนสโกประกาศให้ Le Locle เป็นเมืองมรดกโลกเพื่อการอนุรักษ์เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง Le Locle ก็ยังเป็นสถานที่ตั้งของแบรนด์นาฬิกาท้องถิ่นมากมาย รวมถึงพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวของนาฬิกาสวิสได้อย่างครบถ้วน

 

จากข้อมูลของสมาคมนาฬิกาสวิสระบุว่า ปัจจุบันสวิตเซอร์แลนด์มีแบรนด์นาฬิกาทั้งหมด 206 แบรนด์ ทั้งหน้าเก่าและใหม่ หลายยี่ห้อคนสวิสเองก็ยังไม่รู้จักด้วยซ้ำ ฉายา ‘ดินแดนแห่งนาฬิกา’ หรือ ‘เมืองหลวงแห่งนาฬิกา’ ไม่ใช่ได้มาเพราะจำนวนแบรนด์ที่มากกว่าประเทศอื่น แต่อุตสาหกรรมนาฬิกาของสวิสมีเอกลักษณ์ การพัฒนาคุณภาพ และองค์ความรู้มาอย่างต่อเนื่อง จนเป็นเครื่องหมายการันตีได้ว่าสินค้าภายใต้ฉลาก Swiss Made นั้นหมายถึงคุณภาพ และไลฟ์สไตล์ที่เรียบโก้ดูดี

 

นาฬิกาสัญชาติสวิสสามารถบ่งบอกถึงตัวตนของผู้สวมใส่ ชิ้นส่วนต่างๆ ประกอบโดยช่างยอดฝีมือชาวสวิส ประกอบกับนิสัยอันเรียบง่าย ไม่หวือหวาของคนในประเทศ นาฬิกาหนึ่งเรือนจึงแฝงด้วยกลไกอันประณีต มีการโชว์ลูกเล่นกลไกบนหน้าปัด แต่แอบซ่อนรายละเอียด ซึ่งมีแต่ช่างชำนาญการเท่านั้นที่ทำได้ นาฬิกาสวิสจึงเป็นทั้งงานศิลป์ งานฝีมือ และเครื่องประดับ ที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ของญี่ปุ่น และอเมริกา ซึ่งจุดแข็งตรงนี้แหละที่ทำให้อุตสาหกรรมนาฬิกาในสวิตเซอร์แลนด์ที่เคยซบเซาในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งโดยไม่มีชาติใดเทียบเคียงได้

 

นอกจากคุณภาพและจำนวนแบรนด์ที่มีให้เลือกหลายระดับ สวิตเซอร์แลนด์ยังเป็นเจ้าของงานแสดงสินค้าเฉพาะนาฬิกาที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Baselworld ซึ่งจัดต่อเนื่องมา 100 กว่าปีแล้ว ชื่อ Baselworld, The Watch and Jewellery Show ถูกใช้ครั้งแรกในปี 2003 แทนชื่อเดิม Schweizer Mustermesse Basel และ Basel 83 ตามลำดับ ถือเป็นงานแสดงนาฬิกาอันดับ 1 ของโลก จัดแสดงทั้ง Mechanical Watch และ Quartz Watch มีทั้งแบรนด์เนมที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว ไล่ไปจนถึงแบรนด์ดังจากต่างประเทศที่ชื่ออาจจะยังไม่คุ้นหูมากนัก ในแต่ละปีแบรนด์นาฬิกาจากทุกมุมโลกจะงัดเอาของดีของเด็ดมาโชว์ในงานเต็มไปหมด พร้อมทั้งมีนาฬิการุ่นใหม่เปิดตัวนับร้อยรายการ นอกจากจะได้เห็นนวัตกรรมและดีไซน์เจ๋งๆ ของนาฬิกาทุกมุมโลกแล้ว ยังสามารถพูดคุยเดินกระทบไหล่บุคคลสำคัญในวงการนาฬิกามากมาย เรียกได้ว่าเป็นงานนาฬิกาที่ครบเครื่องที่สุด และคนรักนาฬิกาใฝ่ฝันอยากจะไปเยือนมากที่สุด

 

แม้สวิตเซอร์แลนด์จะไม่ใช่ประเทศแรกที่คิดค้นและพัฒนานาฬิกาอย่างอังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส แต่ด้วยการพัฒนาและการยกระดับอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง นาทีนี้คงไม่มีใครปฏิเสธว่า นาฬิกาแบรนด์สวิส และฉลาก Swiss Made นั่นเลอค่าเพียงใด แม้ว่าคุณจะไม่ใช้ผู้ชื่นชอบนาฬิกาถึงขั้นหลงใหล แต่ด้วยความงามและคุณภาพ บวกกับตำแหน่งเจ้าของงานแสดงนาฬิกาอันดับ 1 ของโลก ก็เพียงพอที่จะยกให้สวิตเซอร์แลนด์เป็นดินแดนแห่งนาฬิกาได้อย่างไม่มีข้อกังขา

 

8 แบรนด์นาฬิกา Swiss Made ที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี

  1. Patek Philippe
  2. Rolex
  3. Vacheron Constantin
  4. Audemars Piguet
  5. TAG Heuer
  6. Omega
  7. Jaeger-LeCoultre
  8. IWC


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial