รู้ไว้…คุณสมบัตินาฬิกาอัลตร้าแพงต้องมี

นาฬิกาอัลตร้าแพง แตกต่างจากนาฬิกาแพงธรรมดาทั่วไปยังไง?? หลายคนสงสัย เราสรุปความต่างมาไว้ให้เข้าใจง่ายๆ ได้แก่ เรื่องของเทคนิค ความหายากของวัสดุ และศิลปะชั้นสูงระดับโฮตูร์ ในการผลิต (เช่นเดียวกับแฟชั่น) ผสมเข้ากับประวัติศาสตร์ของแบรนด์ เมื่อทุกองค์ประกอบผสมผสานกัน เรือนเวลาระดับ Fantastic จึงอุบัติขึ้น

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

กลไกตูปิร์ยอง

ตูปิร์ยอง ความหมายจากภาษาแม่ฝรั่งเศส แปลความได้ว่า ‘การโคจร’ จัดเป็นศิลปะการผลิตนาฬิการะดับโฮตูร์ สำหรับต้านทานแรงโน้มถ่วงของโลก ในส่วนของบาลานซ์วีล บาลานซ์สปริง และเอสเคปเมนต์ เพื่อให้การบอกเวลาเป็นไปอย่างแม่นยำที่สุด ถูกคิดค้นขึ้นโดย Abraham Louis Breguet เจ้าของแบรนด์นาฬิกา Breguet มักปรากฏอยู่ในนาฬิกาชั้นสูงหลายๆ แบรนด์ เนื่องจากต้องใช้ความชำนาญและทักษะของช่างทำนาฬิกาผู้เชี่ยวชาญมากฝีมือ สำหรับนาฬิกาตูปิร์ยอง รุ่นบางเฉียบสุดในโลก คือ Bulgari Octo Finissimo Tourbillon จาก Breguet ที่นำอัญมณี 11 เม็ด ความหนาเพียง 1.95 มม. มาใช้เป็นแกนขับเคลื่อน และมีกำลังสำรองประมาณ 55 ชั่วโมง

 

FYI : สาเหตุที่มักนำอัญมณีมีค่ามาใช้กับกลไกตูปิร์ยอง คือ แรงของความเสียดทานภายในกลไกการขับเคลื่อน ปัจจุบันส่วนใหญ่มักใช้อัญมณีสังเคราะห์ ที่ผลิตขึ้นในสภาพแวดล้อมแบบควบคุมพิเศษ เพื่อป้องกันสิ่งเจือปน


ปฏิทินถาวร

ปฏิทินถาวรหรือ Perpetual Calendar เป็นกลไกที่สามารถปรับวันที่ได้อย่างอัตโนมัติ แม้แต่ในช่วงวันที่ 28 หรือ 29 กุมภาพันธ์ สู่วันที่ 1 มีนาคม โดยที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องทำการปรับตั้งเองจนกว่าจะถึงปี ค.ศ. 2100  นาฬิกาปฏิทินถาวรที่เก่าแก่ที่สุด คือนาฬิกาพกที่ผลิตโดย Thomas Mudge เมื่อปี 1762 เป็นการประดิษฐ์เครื่องเกาะฟันเฟืองคันโยกแบบถอดแยก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในนาฬิกาที่โด่งดังที่สุดในยุคนั้น ถึงกว่าทศวรรษต่อมาในปี 1889  Patek Philippe จึงทำการยื่นจดสิทธิบัตรกลไกนาฬิกาปฏิทินถาวร ที่สามารถบอกวัน เดือน ปี และระยะข้างขึ้นข้างแรมตามจันทรคติ และจากนั้นใช้เวลาอีกกว่า 40 ปี จนถึงปี 1925 ปฏิทินถาวร จึงได้ถูกนำมาสร้างในนาฬิกาข้อมือเรือนแรกของโลก

 

FYI : ตัวอย่างรุ่น Sky Moon Tourbillon จาก Patek Philippe ประกอบด้วยฟีเจอร์สุดซับซ้อน บนสองหน้าปัดหน้าและหลัง โดยด้านหน้าแสดงปฏิทินถาวร เวลาสุริยะ ปีอธิกสุรทิน ขณะที่หน้าปัดด้านหลัง แสดงแผนภูมิท้องฟ้า ระบุเวลาเส้นเมอริเดียนบนฟ้าของดาวซิริอุส (เป็นดวงดาวที่สว่างที่สุด สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า ใช้อ้างอิงสำหรับมุมมองบนท้องฟ้าของกรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ และเมืองอื่นๆ ยามค่ำคืน ในเส้นละติจูดเดียวกัน) ตำแหน่งดวงจันทร์ และข้างขึ้นข้างแรม


กลไกมินิท รีพีทเตอร์

กลไกมินิท รีพีทเตอร์ (Minute Repeater) พูดง่ายๆ บ้านๆ ให้เก็ต เป็นกลไกเปล่งเสียงไขขาน บอกเวลา ชั่วโมง นาที จากฆ้อนเคาะ ในการทำเช่นนี้ได้จะต้องใช้โทนเสียงต่างกันสามแบบ

โดยแต่ละผู้ผลิตอาจเลือกใช้ทั้งวัสดุ และขนาด ซึ่งมีผลต่อการออกแบบเสียงและความไพเราะ ละมุน ต่างกันไป

 

สำหรับนาฬิกากลไกมินิท รีพีทเตอร์ เรือนเก่าแก่ที่สุด ย้อนเวลาไปตามหน้าประวัติศาสตร์ เกิดขึ้นช่วงปลายศตวรรษที่ 17  ผลงานของ Daniel Quare ช่างทำนาฬิกาชาวอังกฤษ ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นผู้ผลิตนาฬิการายแรกตามสิทธิบัตรที่ยื่นไว้ เพียงแต่ เรือนเวลาของเจ้าตัว สามารถเปล่งเสียงไขขานได้เพียงชั่วโมง และทุก 15 นาที เท่านั้น ทั้งยังไร้ความแม่นยำอยู่มาก และเป็นอัจริยะผู้สร้างนวัตกรรมกลไกเวลา อย่าง Abraham Louis Breguet เจ้าเก่า  ที่เป็นผู้คิดค้นทำให้ระบบทุกอย่างเสถียรขึ้น และกลายเป็นแม่แบบของมินิท รีพีทเตอร์ ในนาฬิกาชั้นสูงมานับแต่นั้น

 

FYI :  World Time Minute Repeater – Ref. 5531R-001 เป็นนาฬิการุ่นแรกของ Patek Philippe ที่ใช้กลไกนี้ หรือจะเป็น Breguet Tradition 7087 Minute Repeater Tourbillon ก็เท่ไม่เบา

Patek Philippe
Breguet Tradition 7087 Minute Repeater Tourbillon

แพลทินัม

จัดเป็นวัสดุแพง หายาก และมักจะถูกนำมาใช้กับการผลิตนาฬิการะดับท็อปสุด ที่แม้ระดับแบรนด์ชั้นนำ ยังมักนำมาผลิตเป็นตัวเรือนในจำนวนจำกัด นี่จึงเป็นคำตอบที่ว่า ทำไมราคาจากเรือนเวลาแพลทินัมจึงพรีเมียมมากกว่านัก เมื่อเทียบกับเรือนลักษณะเดียวกันที่ทำจากทองคำ 18 กะรัต นอกเหนือจากนั้นการแปรรูปและการตกแต่ง ต้องใช้เทคโนโลยีและเครื่องมือชนิดพิเศษ ที่เปี่ยมด้วยขั้นตอนรังสรรค์ยุ่งยาก เนื่องจากคุณสมบัติความหนาแน่นสูง อ่อนตัว เหนียว และทนทานมากกว่าทองคำหรือเหล็กอีกด้วย

 

FYI :  สามตัวเลือกน่าสนใจภายใต้เคสแพลทินัม คือ Rolex Day-Date 40, Patek Philippe Golden Ellipse และ Blancpain’s Traditional Chinese Calendar


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial