โควิด-19 กับผลกระทบตลาดนาฬิกาหรู

ถึงนาทีนี้ Crazy Dial กังวลจริงๆ ว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศเป็นให้โรคระบาดครั้งใหญ่ หรือ Pandemic จะลุกลามบานปลายไปไกลถึงขั้นไหน แต่ที่แน่ชัดคือ ทันทีที่ WHO แถลงการณ์ สภาพความโกลาหลด้านเศรษฐกิจก็ปรากฏขึ้น และส่งผลกระทบไปทั่วโลก ทำให้หุ้นดิ่งเหว ราคาน้ำมันลดฮวบ ราคาทองคำผันผวน ฯลฯ และโลกของนาฬิกาลักชัวรี ก็คงจะหนีไม่พ้นวิกฤตการณ์ครั้งนี้ไปได้

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

ด้านองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ OECD เตือนว่า เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญหน้ากับ

ภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่เกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินเมื่อปี 2008 พร้อมแนะนำให้แต่ละประเทศจำกัดการเดินทาง การกักตัวผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ และขอให้ยกเลิกงานอีเวนต์ใหญ่ๆ ระดับโลกที่มีอยู่ทั้งหมด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

และแน่นอนที่สุด งานแสดงนาฬิกาและจิวเวอร์รีระดับโลกอย่าง Baselworld 2020 ที่ตามกำหนดเดิมจะจัดขึ้นที่เมืองบาเซล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคมนั้น เป็นอันต้องถูกเลื่อนยาวออกไปด้วย และจะยกยอดไปจัดกันในเดือนมกราคม 2021 โน่นเลยทีเดียว

เมื่อเทียบกับ Baselworld ปีก่อนหน้า เท่ากับว่าผู้เข้าชมกว่า 81,000 คน และผู้จัดแสดงกว่า 500 ราย ตลอดจนอีเวนต์การเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ๆ จากแบรนด์ท็อปๆ ไม่ว่าจะเป็น Patek Philippe, Rolex, Chopard, TAG Heuer ฯลฯ และบุคคลในแวดวงนาฬิกา ทั้งลูกค้า สื่อมวลชน และตัวแทนจำหน่ายทั่วโลก ต้องเสียโอกาสที่จะได้ไปพบปะพูดคุยการค้ากัน เช่นเดียวกับงานวอตช์แฟร์ชั้นนำ ไม่ว่า Watch & Wonders Geneva และ Art Basel Hong Kong ต่างก็ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน

                วิกฤตไวรัสซาร์ส-โควี-2 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกขณะนี้ ส่งผลให้เม็ดเงินมูลค่ากว่า 31,124 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ของตลาดนาฬิกาลักชัวรีในปี 2020 ต้องหยุดชะงัก ไม่ต่างอะไรกับข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง และการกักตัว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ตามคำแนะนำของ OECD ที่ส่งผลกระทบเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจจำนวนมหาศาล  

แต่ฟ้าหลังฝนย่อมงดงามกว่าเสมอ…

Crazy Dial อยากให้สาวกผู้หลงใหลนาฬิกาอย่าได้กังวลใจไปนัก หากมองย้อนกลับไปในอดีตปี 2003 เมื่อคราวเกิดวิกฤตการณ์โรคซาร์สระบาด นอกจากยอดขายนาฬิกาหรูในภาพรวมจะแย่แล้ว งาน Baselworld ก็ต้องหยุดชะงักลงเช่นเดียวกัน แต่ทันทีที่สถานการณ์ทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ในปี 2004 ตลาดก็ฟื้นตัวกลับมาได้ดีเหมือนเดิม ไม่น่าจะแตกต่างอะไรนักกับสถานการณ์ตอนนี้ ปี 2020 ต่อให้อะไรต่อมิอะไรมากระทบโลกของนาฬิกาลักชัวรี ความหลงใหลสไตล์ Crazy Dial ก็ไม่ได้จางหายไปสักหน่อย ถึงอย่างไรเราก็จะชม-ช็อป-ใช้ ในแบบของเราต่อไปอยู่ดี และเมื่อถึงเวลาที่ทุกอย่างกลับเข้ารูปรอยเดิม ก็อย่างที่บอกละครับว่า… “ฟ้าหลังฝนย่อมงดงามกว่าเสมอ” 


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial