Rolex ต่อให้ก๊อปเกรดเอ เนียนแค่ไหนก็ไม่เนี้ยบ

นาฬิกาหรูระดับพรีเมียมไม่ได้มีราคาแพงขึ้นมาเฉยๆ โดยไม่มีเหตุผล แต่เพราะคุณค่าและความประณีตจากการผลิตที่บรรจุอยู่ในนาฬิกาแต่ละเรือนต่างหากเป็นตัวกำหนด โดยเฉพาะ Rolex หนึ่งในบรรดาแบรนด์แถวหน้า และมักเป็นเรือนแรกของใครหลายๆ คน

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

วันนี้ Crazy Dial ขอแนะจุดเป๊ะของ Rolex ที่ของก๊อปยากจะเลียนแบบ ไว้เป็นไกด์ให้ดูกัน

 

  1. Magnification

หน้าต่างแจ้งวันที่ภายในตัวเรือน ‘Cyclops’ รายละเอียดแรกสุดที่ของเทียมยังเทียบไม่ติด Rolex แท้ๆ หน้าต่างตำแหน่งนี้ถูกออกแบบให้นูนอย่างพิถีพิถัน จึงสามารถมองเลขแจ้งวันที่ได้อย่างชัดแจ๋วใสกริบ เพราะกำลังการขยายตัวเลขในตำแหน่งดังกล่าวสูงถึง 2.5 เท่า ในขณะที่ Rolex ตัวปลอมจะมองเห็นได้ไม่ชัดเจน เพราะกำลังขยายน้อย ออกแนวคลุมเครือ เพราะทำไว้หยาบๆ ตัวเลขก็จะดูยาก แฟนพันธุ์แท้ Rolex ที่มีความชำนาญ มองเพียงแค่ตำแหน่งนี้ก็สามารถแยกความแตกต่างกันได้ในทันที

 

  1. Weight

เรื่องของน้ำหนัก หากคุณแม่นยำ มีประสบการณ์กับนาฬิกา Rolex มาแล้วหลายรุ่นหลายเรือน ก็จะรู้ได้ว่าของปลอมของเลียนแบบนั้นเบามือกว่าเยอะ ของแท้ตัวจริงมีน้ำหนึกตึงมือมากว่า ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะ Rolex แท้ๆ จะเลือกสรรวัสดุเกรดเยี่ยมในการผลิตนาฬิกา แต่ละรุ่นแต่ละเรือนจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ขึ้นชื่อว่าเป็นของปลอมทำเลียนแบบ วัสดุและรายละเอียดต่างๆ ก็ไม่เข้าขั้น เมื่อประกอบรวมกันขึ้นมาก็ขาดน้ำหนัก เบาวิวกว่ากันเยอะ ผู้ที่เคยใช้นาฬิกา Rolex น่าจะรู้เรื่องนี้ดี

 

  1. Movement

การเดินเข็มวินาทีอันทรงพลังของ Rolex ตัวจริงจะเรียบนิ่ง ไม่สะดุด ไม่กระตุกให้เสียอารมณ์ เพราะใช้กลไกเทคโนโลยีเฉพาะของ Rolex ซึ่งของปลอมนั้นทำเทียบให้เหมือนได้ยากมาก ของเทียมส่วนใหญ่เข็มวินาทีจะเดินไม่สมูธ ไม่เรียบนิ่งเหมือนอย่างของจริง และที่สำคัญ ความแม่นยำในการบอกเวลานั้นแตกต่างกันมาก เพราะกลไกอันซับซ้อนพิถีพิถันที่ซ่อนอยู่ในของแท้นั้น ของปลอมไม่มีวันเข้าถึง ยากที่จะทำตามได้

 

  1. Dial – Hand – Finishing

Rolex ของแท้ ทุกรายละเอียดของชิ้นงานจะไร้ที่ติ มองไม่เห็นข้อบกพร่องใดๆ ให้เคืองสายตาทั้งสิ้น ไล่เรียงตั้งแต่ตัวเรือนภายนอก สายข้อมือ Markings ตัวเลขวันที่ และตัวหนังสือบนหน้าปัด ทุกมุมโค้งเว้า ทุกพื้นผิวสัมผัส ล้วนแล้วแต่ออกแบบผลิตขึ้นจากวัสดุชั้นเลิศ และด้วยความประณีตจากโรงงานระดับโลกของ Rolex จึงได้ชิ้นงานที่สมบูรณ์แบบหาตัวจับยาก ส่วนของปลอมนั้น แม้จะพัฒนาฝีมือขึ้นมามาก แต่ก็ทำได้แค่รูปโฉมภายนอก หากโฟกัสไปที่รายละเอียดปลีกย่อยแล้ว จะพบว่ายังสามารถจับโป๊ะแตกได้ แต่ที่สำคัญ คุณต้องมีโอกาสได้เห็นของจริงเสียก่อนสักครั้ง และถ้าหมั่นจดจำรายละเอียดต่างๆ ให้ดีจนขึ้นใจ ก็สามารถมั่นใจได้ว่า คุณจะไม่โดนลากไปทุบง่ายๆ แน่นอน

 

  1. Serial & Model Number

การเช็คดูเลขซีเรียลและหมายเลขรุ่น เป็นการตรวจสอบความแท้-ความปลอมได้ดีที่สุดอีกทาง แต่วิธีนี้ค่อนข้างจะยุ่งยากอยู่สักหน่อย เพราะต้องถอดสายของนาฬิกาออกจากตัวเรือน ซึ่งถ้าคุณไม่มีความชำนาญ ควรปรึกษาหรือให้ช่างช่วยจะดีกว่า แต่ถ้าจะลงมือเอง ให้ดูเลขซีเรียลนัมเบอร์ในตำแหน่ง 6 นาฬิกา ด้านล่างของหน้าปัด ซึ่งมีตัวอักษรสลักไว้ว่า ‘ORIG. ROLEX DESIGN’ และสลักหมายเลขซีเรียลและหมายเลขรุ่นไว้ในบรรทัดถัดมา Rolex ของแท้นั้นจะมีการสลักตัวอักษรและตัวเลขให้มีความลึกคมชัด เมื่อหันไปเจอแสงในมุมกระทบ ตัวอักษรและตัวเลขเหล่านั้นจะเกิดแสงสะท้อนให้เห็นประกายระยิบเข้านัยน์ตาอย่างเด่นชัด ส่วนของปลอมเป็นเพียงการสลักกรดไว้แบบหลอกๆ ตัวหนังสือและตัวเลขจะตื้น มีลักษณะคล้ายเม็ดทรายหยาบไม่คมชัด

 

  1. Clear Caseback

Rolex ตัวจริงแทบจะไม่เคยสลักสิ่งใดไว้ที่ด้านหลังเลย หากคุณพลิกไปเจอฝาด้านหลัง แล้วเห็นการพยายามสลักสิ่งใดไว้ก็ตามแต่ ให้คิดไว้ก่อนเลยว่า นาฬิกาเรือนนั้นมีโอกาสเป็นของเทียมทำเลียนแบบ แต่ไหนแต่ไรมา Rolex แท้จะปล่อยฝาหลังตัวเรือนเกลี้ยงสะอาดตา เพราะต้องการสร้างผิวสัมผัสเนียนราบเรียบขณะอยู่บนข้อมือของผู้ใช้ หากมีการสลักสิ่งใดไว้ที่ด้านหลังจริงก็ต้องมีความพิเศษอย่างมาก และมีน้อยรุ่นชนิดสามารถนับได้ ตัวอย่างเช่นรุ่น Rolex Sea Dweller, Milgauss, COMEX ซึ่งแต่ละรุ่นนักเล่นนักสะสมมักรู้กันดี แต่เป็นที่น่าแปลกสำหรับของปลอม ที่มักจะพยายามสลักคำว่า Rolex หรือโลโก้ลงไป เอาเป็นว่าถ้าคุณเจอแบบนี้เมื่อไหร่ก็ให้รีบวางแล้วเดินหนีโดยเร็ว

 

เกร็ดความรู้

Micro-etched Crystal

ในปี 2002 Rolex ผุดไอเดียทำโลโก้มงกุฎคริสตัลขนาดเล็กไว้ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา หากคุณกำลังหาซื้อ Rolex ที่ผลิตขึ้นในปี 2002 ควรมองหาโลโก้นี้ให้เจอด้วย เพื่อยืนยันความถูกต้องว่าถูกรุ่นถูกปี เนื่องจากโลโก้นี้มีขนาดเล็กจึงยากที่จะเห็นด้วยตาเปล่า คุณต้องใช้แว่นขยาย และบางครั้งต้องใช้แสงที่เหมาะสมเพื่อรับชมความสวยงามของโลโก้มงกุฎจิ๋วนี้


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial