ดู Growth Rate อัพเดตราคานาฬิกายังไงดี

ดูก่อนท่านทั้งหลาย เราไม่ได้เป็นกูรู (รู้) ทุกเรื่อง และเทคนิคนี้ไม่ใช่พิมพ์เขียว ที่จะทำให้ทุกท่านประสบความสำเร็จ ทำกำไรกับการลงทุนนาฬิกา เหมือนที่เขาขายคอร์สลงทุนกันแบบไม่กี่วันแล้วปัง (จริงเหรอ) แต่กระนั้นเลย นี่คือเทคนิคที่ใช้ได้จริง อย่างน้อยที่สุด ก็ยังช่วยให้คาดการณ์ทิศทางราคาได้บ้าง ดีกว่าเพ้อไป โดยไม่มีตัวแปรอะไรชี้วัดกันเลยนะท่านทั้งหลาย

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

Step 1 : รายละเอียดแต่ละรุ่น

จัดว่าเป็นพื้นฐานแรกรุ่นห้ามละเลย ที่คุณจำเป็นต้องรู้ถึงเรื่องราว ตื้น ลึก หนา บาง สตอรี่พราวๆ ของแบรนด์ และจุดเริ่มต้นการสร้าง เพราะนี่คือมูลค่ามหาศาล หรือภาษาการตลาดก็ Brand Value นั่นแหละ จุดสำคัญ คือ รุ่นประเภทที่อุบัติขึ้นเพื่อกอบกู้ หรือเปลี่ยนแปลงสถานการณ์อะไรสักอย่าง เรื่องราวความโรแมนติก (เช่น โรเล็กซ์ของพอล นิวแมน) หรือหักมุม (จากความผิดพลาดในการผลิต) ยิ่งเรื่องราวอยู่ในทิศทางนี้มากเท่าไร ยิ่งมีโอกาสที่อนาคตคุณจะตกอยู่ในข้อหาค้ากำไรเกินควรได้มากเท่านั้น

 

Step 2 : ราคาตลาดเฉลี่ย

 เริ่มเข้าสู่เรื่องราวการลงทุน พอพูดถึงค่าเฉลี่ย ถ้าในกราฟหุ้นเส้นนั่น โน่น นี่ ตัดกันวุ่นวาย เราบอกเลยไม่จำเป็นต้องขนาดนั้น วิธีการนี้หลายคนอาจเคยทำ คือ เข้าไปเช็คในเว็บไซต์มาตรฐานเชื่อได้ อย่าง chrono24 เสิร์ชหาชื่อรุ่น จากนั้นไปที่ไอคอน Sort Buy มุมขวามือ ติ๊ก Price :  low to hight กวาดตาดู จากราคาถูกสุดไปยังแพงสุด ตีค่าเป็นเงินบาทไทย แล้วใช้หลักคณิตศาสตร์ระดับมัธยมต้น เพื่อหาราคากลาง เป็นอันจบสเต็ป

 

Step 3 : ราคาย้อนหลัง 6 เดือน

ถึงสเต็ปนี้คุณจำเป็นต้องใช้ความพยายามมากขึ้นกับการค้นหาข้อมูล เพราะไม่ใช่ทุกรุ่นที่มี หรือไม่ใช่ที่มีทุกรุ่น จะมีกราฟให้เห็นเหมือนกับราคาหุ้น ที่เสิร์ชปุ๊ปขึ้นปั๊ป และข้อมูลอย่างเป็นทางการภาษาไทยมีน้อยมาก สำหรับเว็บไซต์ที่เราอยากให้คุณติดตามราคาย้อนหลังนั้น ให้เครดิตไปที่ www.chrono24.com/magazine/ (เช่นเดิม) ที่มักจะมีชาร์ตราคามานำเสนออยู่ตลอด และหากจำเป็นอยากรู้ราคาในไทย Expert Watch คือ ตัวช่วยชั้นดี

 

Step 4 : ค่าความผันผวน

ในภาษาการลงทุนมักใช้คำว่า Volatility ซึ่งจะมีสูตรคำนวณตามหลักวาณิชธนากร ซึ่งเป็นเรื่องไม่จำเป็นต้องรู้ ขอให้ใช้ภาพใหญ่เป็นหลักยึด คือ สภาพเศรษฐกิจโดยรวม บวกสภาพคล่อง และอนาคตที่ไม่คาดฝัน เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจพอ ตัวอย่างปัจจุบันชัดเจนว่า เรากำลังตกอยู่ในค่าความผันผวนสูง ส่วนจะกี่เปอร์เซ็นต์นั้นไม่ต้องสน เพราะจากประสบการณ์ตรง ในตลาดเก็งกำไร ตัวเลขตามสูตรต่างๆ ไม่ช่วยอะไรทั้งนั้น ไม่งั้นเหล่าโบรกเกอร์ นักเศรษฐศาสตร์ หรือนักคณิตศาสตร์ทั้งหลาย คงกลายเป็นมหาเศรษฐีกันถ้วนหน้าไปดาษดื่นแล้ว

 

Step 5 : ราคาที่เหมาะสม

เมื่อทำตามขั้นตอนทั้งหมด คุณจะพอกำหนดทิศทางราคาได้บ้าง ถึงตรงนี้ก็ถึงเวลาเปรียบเทียบราคา สำหรับจากช็อปจะหิ้วมา หรือจะซื้อในไทย (สนับสนุนซื้อไนไทยแม้จะแพงกว่าก็ตาม) เอาตามความสะดวกและกำลังทรัพย์ แต่ถ้าเป็นรีเซล ก็ต้องคำนึงถึงสภาพ ปีเก่าใหม่ เทียบราคากับสเต็ปสองสาม ตามสี่พ่วงท้าย เป็นอันจบครบถ้วนกระบวนความ

 

ย้ำส่งท้าย นี่คือเทคนิคแม้ไม่ใช่พิมพ์เขียวสูตรสำเร็จ แต่ล้นด้วยข้อเท็จจริงจากประสบการณ์มหาลัยชีวิต ซึ่งหวังว่าจะมีประโยชน์กับท่านผู้รักนาฬิกาทั้งหลายกันถ้วนทั่ว แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อไปครับ


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial