5 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาดนาฬิกาสุดรักสุดหวงด้วยตัวคุณเอง

การซื้อนาฬิกาหรูแต่ละเรือน ถ้าคิดในแง่ของการลงทุนก็นับเป็นการลงทุนที่ใช้เงินค่อนข้างเยอะ ฉะนั้นการดูแลรักษานาฬิกาจึงนับเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อยืดระยะเวลาให้เขาอยู่กับเราไปนานๆ การเก็บก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่การทำความสะอาดนี่สิ สำคัญมากๆ จะให้ที่ร้านทำความสะอาดแต่ละครั้งราคาก็เอาการอยู่ Crazy Dial เข้าใจหัวอกคุณดีครับ วันนี้เลยมาแนะนำวิธีการทำความสะอาดนาฬิกาเรือนหรูลูกรักเบื้องต้นด้วยตัวเอง อ่านและลองทำตามกันนะครับ

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

  1. เช็คให้ดี หมุนเม็ดมะยมให้แน่นสนิท

ก่อนจะทำความสะอาด จำเป็นต้องเช็คว่านาฬิกาปิดแน่นสนิททุกซอกทุกมุม ไม่ให้น้ำแทรกซึมเข้าไปในตัวเรือนได้ มิเช่นนั้น แม้ว่านาฬิกาคุณจะกันน้ำได้ดีแค่ไหน ก็มีสิทธิ์ ‘สำลักน้ำ’ ได้เหมือนกันครับ

  1. เตรียมน้ำอุ่นๆกับสบู่แบบอ่อนโยน

เตรียมน้ำอุ่น พร้อมหยดสบู่สูตรอ่อนโยนลงไปผสม สามารถใช้สบู่เด็กได้ หรือจะเป็นสบู่ล้างมือก็ได้ แต่แนะนำให้ใช้สูตรอ่อนโยนนะครับ

  1. นวดอย่างเบามือ

ใช้มือ ผ้านุ่ม หรือแปรงสีฟันขนนุ่ม ย้ำนะครับว่าขนนุ่ม เพราะหากใช้แปรงสีฟันขนแข็งอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนตัวเรือนได้ครับ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นผ้าหรือแปรงขนนุ่ม ให้นำไปจุ่มน้ำสบู่ที่เตรียมไว้ มาขัดหรือนวดวนเบาๆ ได้เลยครับ หากเป็นนาฬิกากันน้ำ แนะนำให้นำนาฬิกาไปจุ่มน้ำสะอาด 1 รอบก่อนทำขั้นตอนนี้ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกเบื้องต้นออกก่อนระดับหนึ่งครับ

  1. ล้างหรือเช็ดด้วยน้ำอุ่นสะอาด

หลังจากขัดเบาทำความสะอาดแล้ว ให้นำผ้านุ่ม ชุบน้ำสะอาดมาเช็ดอีกครั้ง เพื่อเช็ดล้างคราบสบู่ที่อาจหลงเหลือออกไปครับ

  1. ทำให้แห้งสะอาด เป็นอันจบ

ใช้ผ้าแห้งสะอาด หรือถ้าเป็น Micro Fibre ได้จะดีครับ นำมาเช็ดให้แห้ง หลังจากนั้นให้ใช้ไดร์เป่าผม ปรับที่ระดับลมเย็นเป่าเบาๆ ที่ตัวเรือน พยายามจ่อไปตามซอกตามมุม จนแห้งสนิท

 

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจการทำความสะอาดนาฬิกาเรือนรักด้วยตัวเองแล้วครับ ทั้งนี้เราขอแนะนำเพิ่มเติมว่า ควรจะนำนาฬิกาไปให้ช่างที่ร้านทำความสะอาดบ้าง อาจจะนานทีปีหนก็ถือเป็นเรื่องดีครับ แม้ว่าเราจะทำความสะอาดด้วยตัวเองแล้ว แต่มันคงจะไม่สะอาดเท่าการให้ผู้เชี่ยวชาญทำแน่นอนครับ เพราะเขามีอุปกรณ์เครื่องมือพร้อมกว่ามาก

 

แต่การทำความสะอาดง่ายๆ ด้วยตัวเองเป็นพื้นหลัก ก็สามารถยืดระยะเวลาให้นาฬิกาของคุณได้ ลองทำกันดูนะครับ และหากมีเคล็ดลับอื่นเพิ่มเติม ลองมาแชร์กันได้ครับ


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial