5 คำตอบที่ควรรู้ เกี่ยวกับสถานการณ์ตลาดนาฬิกาหรูทั่วโลก

โลกยังอยู่ในสภาวะวิกฤตจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้รัฐบาลของแต่ละประเทศพากันออกกฎและมาตรการเข้ม ประกาศปิดพรมแดน เพื่อชะลอการแพร่กระจายของไวรัส เราจึงต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต รวมถึงการดำเนินธุรกิจในรูปแบบที่ต่างไปจากเดิม

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

หลายคนอาจยังโชคดีที่อยู่ในสถานะการจ้างงานที่มั่งคง แม้กิจการต่างๆ ได้รับผลกระทบบ้างแต่ไม่ถึงกับหยุดชะงัก และพนักงานยังสามารถทำงานจากที่บ้านได้ แต่พนักงานบางกลุ่มหรือธุรกิจบางประเภทอาจประสบโชคร้ายถึงกับต้องปิดตัวลง ส่งผลให้เกิดสภาพการว่างงาน ผู้คนไม่มีรายได้ และดูเหมือนว่ารูปแบบของธุรกิจออนไลน์กำลังจะกลายเป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

 

มีคำถามมากมายเกี่ยวกับสถานะของตลาด ผลกระทบที่มีต่ออุปทาน การกำหนดราคาว่าจะมีทิศทางอย่างไร หากช่วงเวลาเลวร้ายนี้ผ่านไป ด้วยเหตุนี้ Crazy Dial จึงได้รวบรวม 5 คำถามที่น่าสนใจ พร้อมคำตอบด้วยข้อมูลเชิงลึก อันจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับนักสะสมและนักลงทุนในตลาดนาฬิกาหรู

 

1. วิกฤตที่เกิดขึ้นในตลาดนาฬิกา ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง?

เป็นคำถามกว้างๆ ที่แฝงนัยยะ เพราะโดยภาพรวมยังหาคำตอบที่เป็นคำยืนยันอันสวยหรูไม่ได้ มีเพียงข้อเท็จจริงที่ว่า อุตสาหกรรมส่วนใหญ่ (ย้ำว่าส่วนใหญ่นะ) ไม่ใช่เพียงแค่อุตสาหกรรมนาฬิกาเท่านั้น ที่จะยังคงติดขัด ไล่เรียงตั้งแต่ งานแสดงสินค้าสำคัญต่างพากันยกเลิกหรือเลื่อนออกไป ร้านค้าแบรนด์ต่างๆ ทั่วโลกมีการปิดตัวลงชั่วคราว ร้านค้าปลีกรายย่อยที่ขาดโครงสร้างพื้นฐานในการขายนาฬิกาผ่านเว็บไซต์และช่องทางออนไลน์อื่นๆ พบเจอปัญหายอดขายที่ลดลงอย่างน่าตกใจ มีรายงานเป็นการยืนยันจากอุตสาหกรรมสินค้าประเภทฟุ่มเฟือย ชี้ให้เห็นว่ายอดขายลดลง 80-100% (แต่ในทางตรงกันข้าม) ยอดขายบนแพลตฟอร์มต่างๆ ในรูปแบบออนไลน์ลดลงเพียง 15-20% ประเด็นนี่แหละคือนัยยะที่ว่า ช่องทางการขายออนไลน์คือแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

 

2. จะเกิดอะไรขึ้นกับการตั้งราคาขาย?

จนถึงเวลานี้ เรื่องราคายังคงเป็นอะไรที่ยากเกินคาดเดา แต่ก็พอจะมีแนวทางเป็นคำตอบได้บ้าง สำหรับกลุ่มนาฬิกาที่ราคาต่ำกว่า 315,000 บาท ได้รับผลกระทบในด้านยอดขายหนักมากกว่ากลุ่มนาฬิกาที่มีราคาสูงขึ้นไปอีกระดับ ข้อเท็จจริงนี้ถูกขับเคลื่อนโดยปัจจัยหลายประการ พอจะอนุมานได้ว่า นาฬิกาที่มีราคามากกว่า 315,000 บาทน่าจะเป็นตัวเลขตั้งต้นในการตั้งราคาขายอันสมเหตุสมผลได้ ซึ่งมีแนวโน้มว่า สิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานในภายหลัง แม้ร้านบูติกที่ได้รับอนุญาตส่วนใหญ่จะปิดตัวลงชั่วคราว แต่ก็ยังคงเปิดทำการค้าทางออนไลน์ และในบางกรณีสามารถนัดหมายเพื่อซื้อขายกันภายในร้าน แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังจะประสบปัญหาเกี่ยวกับสต็อก หรือมีสินค้าไม่เพียงพอ รวมถึงการรองรับพฤติกรรมของผู้ซื้อที่มีจำนวนมากขึ้นในแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่น่าจะประสบปัญหาในเรื่องของการสต็อกของเช่นกัน

 

3. นาฬิกาหรูคือทางเลือกการลงทุนที่ปลอดภัยใช่ไหม?

แนวโน้มที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง คือ การเพิ่มขึ้นของผู้คนที่สนใจด้านการลงทุนในทรัพย์สินที่จับต้องได้ ซึ่งนาฬิกาหรูก็เป็นคำตอบในกลุ่มแรกๆ ยิ่งเมื่อหันไปพิจารณาถึงช่วงเวลาที่ไม่แน่นอน และความผันผวนที่เกิดขึ้นของตลาดหุ้น อาจบ่งบอกได้ถึงความน่าสนใจที่มากขึ้นตามลำดับต่อการลงทุนกับนาฬิกาหรู ในฐานะที่เป็นจุดหลบภัยของสินทรัพย์ ที่ประสบการณ์ชี้แนะให้เห็นถึงการเพิ่มมูลค่า ในช่วงเวลาที่มีความไม่แน่นอน ความปั่นป่วนของตลาดสินค้าอื่นๆ ทั่วโลก

 

4. การปิดพรมแดนมีอิทธิพลต่อการขายอย่างไร?

ข้อมูลที่น่าสนใจจาก Chrono24 The World’s Watch Market เว็บไซต์ขายนาฬิกาหรูชื่อดัง แสดงให้เห็นว่า ไวรัสโคโรนาไม่มีผลกระทบต่อการทำธุรกรรมการซื้อขายข้ามพรมแดน เหตุเพราะการขนส่งใดๆ ก็ตามที่เข้ามาในบางประเทศ จะต้องได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดมากขึ้น เนื่องจากมาตรการอันเข้มงวด อย่างไรก็ตามมีข้อมูลเชิงลึกจาก Chrono24 ที่เข้าใจได้ว่า ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายยังคงสบายใจในการทำธุรกิจในต่างประเทศ เพราะได้รับความสะดวกอย่างน่าประทับใจ จึงกลายเป็นประสบการณ์ที่ราบรื่นในความรู้สึก จากทั้งผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการในธุรกรรมข้ามพรมแดน

 

5. สถานะอุตสาหกรรมนาฬิกาหรู มีความพร้อมแล้วหรือยัง?

แม้จะเห็นการฟื้นตัวขึ้นจากยอดขายในแพลตฟอร์มออนไลน์ แต่กับอุตสาหกรรมการผลิตนาฬิกาหรูยังเป็นอะไรที่ไม่ชัดเจน จากวิกฤตนี้ทำให้ไลน์การผลิตต่างๆ จากทั่วโลกยังคงจะลดลงไปอีกสักระยะ บางไลน์การผลิตก็มีการปิดตัวลงอย่างถาวร เพราะประสบภาวะขาดทุนในช่วง COVID-19 ในขณะที่ผู้ให้บริการซื้อขายผ่านระบบออนไลน์ กำลังทำให้เกิดช่องทางใหม่ในการทำการตลาด แต่นั่นก็ยังไม่ใช่ตัวเลขที่ดีพอ ที่จะช่วยพยุงอุตสาหกรรมการผลิตนาฬิกาหรูในขณะนี้ได้ แต่ก็มีรายงานที่น่าสนใจจาก Chrono24 กล่าวถึงบรรทัดฐานใหม่สำหรับการซื้อขายนาฬิกาและสินค้าอื่นๆ ทางออนไลน์ วิกฤตไวรัสโคโรนาได้ฉายภาพกระบวนการค้าปลีกออนไลน์ แทนที่การค้าปลีกแบบดั้งเดิม ทั้งหมดนี้จะมีผลต่อสังคมอย่างยั่งยืน และส่วนใหญ่จะปรับเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งเท่ากับว่าอุตสาหกรรมนาฬิกาหรูในรูปแบบเดิมอาจต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า ถึงเวลาแห่งการปรับเปลี่ยนแล้วหรือยัง

 

อ้างอิง:

https://www.chrono24.com/magazine/the-state-of-the-global-watch-industry-5-questions-and-answers-p_61262/

https://www.chrono24.com/magazine/the-state-of-the-global-watch-industry-ii-four-emerging-trends-p_63638/


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial