เจาะลึกความหมายสัญลักษณ์ Seahorse หลังเคส Seamaster ของ Omega 

คุณเคยสังเกตสัญลักษณ์บนเคสด้านหลัง Omega Seamaster และสงสัยบ้างรึเปล่า ว่าเจ้านี่คือตัวอะไรกันแน่ ถ้าคุณมีอาการกวน มึน โฮ แบบที่ว่า คุณมาถูกทางแล้วล่ะ เพราะเรากำลังจะพาไปเจาะลึกประวัติ พร้อมความหมายของเจ้านี่ จะได้คุยกับใครเขารู้เรื่องกันสักที

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

ชื่อจริงฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) สายพันธุ์ม้าทะเล แห่งเทพนิยายกรีก

จินตนาการหลังเคสว่างเปล่าไร้สัญลักษณ์ของ Seamaster เรือนแรก คราวปี 1948  สองปีถัดมา Omega ประสบปัญหา ไม่ใช่เรื่องความนิยมของรุ่น แต่กำลังปวดหัวกับการมองหาสัญลักษณ์ ตัวแทนท้องมหาสมุทรและคุณภาพการดำน้ำของโมเดล Seamaster ที่บูมอย่างต่อเนื่องต่างหาก

 

เรื่องราววุ่นวายทั้งหมดที่เกิดขึ้น ภาระหนักจึงตกอยู่กับช่างแกะสลักมือหนึ่งของแบรนด์ นาม Jean-Pierre Borle ผู้ออกแบบตราสัญลักษณ์หอดูดาว Observatory ในรุ่น Constellation มาก่อนหน้านั้น แต่ระหว่างการพักผ่อนในเมืองเวนิส ตัวเขาก็เกิด ยูเรก้า โมเม้นต์ (Eureka Moment) เมื่อได้พบเห็นรูปแกะสลักฮิปโปแคมปัส ที่ประดับเป็นราวกั้นตกบนเรือกอนโดล่านั่นเอง

 

และหลังจากกลับจากการพักผ่อน Jean-Pierre Borle ก็ได้ทำให้เจ้าม้าทะเลตัวนี้ กลายเป็นสัตว์เลี้ยง ที่เหล่าสุภาพบุรุษรู้จักและต่างหมายปองในฐานะ ตราสัญลักษณ์หลังเคสของ Omega Seamaster เรือนเวลาชั้นยอดอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

 

ลักษณะด้านกายภาพ และเหตุแห่งความโด่งดัง

ฮิปโปแคมปัส คือ สัตว์ในจินตนาการจากเทพปกรณัมกรีกโบราณ เป็นสายพันธุ์ม้าทะเลที่มีท่อนบนเป็นม้า ท่อนล่างเป็นปลา มีเกล็ดและหางขดโค้งเหมือนหางเงือก และเป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของเทพเจ้าแห่งมหาสมุทรโพโซดอน

 

จากสัตว์ในเทพนิยาย สร้างชื่อเสียงกระหึ่ม เป็นที่จดจำติดตาผู้คนไปทั่วโลกมากขึ้น ในฐานะเรือนเวลาของ เจมส์ บอนด์ ทั้ง เพียร์ซ บรอสแนน หรือหนุ่มใหญ่ดวงตาสีฟ้าทรงเสน่ห์ หุ่นเซ็กซี่ ขวัญใจสาวแท้สาวเทียม อย่าง แดเนียล เคร็ก

 

นอกจากนี้ม้าทะเลตัวนี้  ไม่ถูกใช้แค่เพียง Seamaster เท่านั้น แต่ยังรวมถึงตระกูล Railmaster เนื่องจากปี 1957 ทั้ง Seamaster 300, Speedmaster และ Railmaster ทางแบรนด์ถือว่า ทั้งหมดจัดอยู่ในตระกูลเดียวกัน

 

2 รุ่นสุดเฉียบ มีโอกาสเก็บไว้เถอะ

Omega Speedmaster ฉลองครบรอบ 50 ปี (Ref: 311.30.42.30.01.001): ลิมิเต็ด ซีรีย์ส หรือฉายาในวงการสั้นๆ ว่า Patch จุดเด่นอยู่ตรงลายพิมพ์ตัวฮิปโปแคมปัสสีทอง บริเวณ ด้านล่างเลข 12 โลโก้ Omega สีแดงสด พร้อมกับใบรับรองสุดพิเศษที่ลงนามโดย CEO ของแบรนด์

 

Omega Seamaster 300 James Bond Limited Edition Co-Axial Master Chronometer (Ref: 210.22.42.20.01.004): อีกหนึ่งลิมิเต็ด อิดิชั่น อุบัติขึ้นในปี 2019 เพื่อเฉลิมฉลอง ความร่วมมือในโอกาสครบรอบ 50 ปี กับ เจมส์ บอนด์ ผลิตมาหลากหลายโมเดล ทั้งแบบมาตรฐานจาก สเตนเลส สตีล ทองคำ ทองคำรูปแบบพรีเมี่ยม และแพลทินัม (รุ่น Neiman Marcus) ที่มีจำนวนจำกัด เพียง 7 เรือนเท่านั้น

 


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial