เผยโฉมเรือนเวลาวินเทจที่เคยประดับข้อมือของไอคอนแห่งฮอลลีวูด ‘มาริลิน มอนโร’

Crazy Dial เชื่อว่า แฟนคลับสายวินเทจคงไม่พลาดข่าวการเปิดกรุเรือนเวลาของดาราสาวในตำนาน ‘มาริลีน มอนโร’ ที่บลองแปง บูติค บนถนนฟิฟธ์ อเวนิว ในนครนิวยอร์กเมื่อช่วงปลายปี 2019 ซึ่งบลองแปง (Blancpain) ได้นำเรือนเวลาประดับเพชรระดับตำนานแห่งยุค 1930s ของไอคอนแห่งฮอลลีวูดมาจัดแสดง ในนิทรรศการ Timeless Elegance

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

                นิทรรศการดังกล่าว นอกจากจะนำนาฬิกาค็อกเทลอันงดงามของนักแสดงสาวมาอวดโฉมแล้ว ยังมีข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว รวมถึงภาพถ่ายคอลเล็กชันพิเศษของเธอ ที่บันทึกไว้โดยช่างภาพชื่อดัง ลอว์เรนซ์ ชิลเลอร์ (Lawrence Schiller) ผู้เคยร่วมงานกับมาริลีน มอนโรบ่อยครั้ง และเขาได้ให้เกียรติไปร่วมงานเปิดนิทรรศการครั้งนี้ด้วย

 

บลองแปงเลือกให้นาฬิกาค็อกเทลของมาริลีน มอนโรเป็นเครื่องสะท้อนทักษะความเชี่ยวชาญและจิตวิญญาณของแบรนด์ ในฐานะผู้บุกเบิกการรังสรรค์เรือนเวลาสำหรับสุภาพสตรี เรือนเวลาสไตล์อาร์ต เดโคยุค 1930s ที่หวนคืนสู่บลองแปงอีกครั้งจากการประมูลนี้ ถูกจัดแสดงร่วมกับข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวชิ้นประวัติศาสตร์ ที่สะท้อนให้เห็นตัวตนของนักแสดงสาวอเมริกันที่ไม่เหมือนใคร และยังแฝงไว้ด้วยความซับซ้อน ทั้งเสื้อผ้า หนังสือ เก้าอี้ผู้กำกับฯ บัตรสมาชิกสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ ชุดเครื่องเขียน และบรรดาใบเสร็จต่างๆ จากการจับจ่ายใช้ชีวิตของเธอในนครนิวยอร์ก นอกจากนี้ยังมีภาพถ่ายที่ลอว์เรนซ์ ชิลเลอร์-เจ้าของผลงานได้ประทับลายเซ็นไว้ในวันเปิดนิทรรศการอีกด้วย สมบัติอันทรงคุณค่าทั้งหมดอวดโฉมอยู่ท่ามกลางบรรยากาศหรูหรา สะท้อนถึงความงดงามของเรือนเวลาสำหรับสุภาพสตรีที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยบลองแปง จากอดีตจวบจนปัจจุบัน

 

นับเป็นครั้งแรกที่นาฬิกาค็อกเทลเรือนนี้ได้เผยโฉมสู่สาธารณชน สันนิษฐานว่าเธอน่าจะได้รับมอบเป็นของขวัญจากอาร์เธอร์ มิลเลอร์ (Arthur Miller) สามีคนที่สามซึ่งเป็นนักเขียน นาฬิกาเรือนนี้ทำจากทองคำขาว ประดับเพชรเจียระไนทรงกลมรวม 71 เม็ด และเพชรทรงมาร์คีส์อีก 2 เม็ด คำว่า ‘Blancpain’ ปรากฏเด่นชัดอยู่บนหน้าปัดสีขาวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตัวเลขเป็นสีเหลืองทอง และเข็มนาฬิกาสีน้ำเงิน ที่กลไกขนาดเล็ก FHF 59 สลักข้อความ ‘Rayville Watch Co.17 Jewels’ รูปทรงเรขาคณิตที่เพรียวบาง และรูปแบบการจัดวางเพชรของเรือนเวลาอันทรงคุณค่านี้ คือการผสมผสานความล้ำสมัยและความหรูหราสง่างามไว้ด้วยกันอย่างลงตัว สมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะสวมใส่ในโอกาสใดก็ตาม ยากจะหาเรือนเวลาใดที่ทั้งเปี่ยมเสน่ห์ ปราดเปรื่อง และสะท้อนอัตลักษณ์ได้โดดเด่นเช่นนี้

 

เช่นเดียวกับมาริลีน มอนโร ที่ฉายรัศมีความเป็นไอคอนตลอดกาล ทั้งบอบบาง เซ็กซี่ และงดงาม ผู้หญิงหนึ่งเดียวคนนี้มีความละม้ายคล้ายคลึงกับเรือนเวลาสำหรับสตรีของบลองแปงอยู่หลายประการทีเดียว ด้วยเชื่อมั่นว่าผู้หญิงก็นิยมชมชอบการสร้างสรรค์อันเป็นเลิศ และมนต์เสน่ห์ของนาฬิกากลไกอยู่ไม่น้อย The Manufacture หรือสำนักสร้างสรรค์นวัตกรรมเรือนเวลาของบลองแปง จึงก้าวขึ้นเป็นผู้บุกเบิกความเลอเลิศเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ ซึ่งในปี 1930 บลองแปงได้เผยโฉม ‘Rolls’ นาฬิกาข้อมือสำหรับผู้หญิง ที่บรรจุกลไกขึ้นลานอัตโนมัติเป็นเรือนแรกของโลก (ปัจจุบันเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสม) ต่อด้วยรุ่น ‘Ladybird’ ในปี 1956 ที่ใช้กลไกทรงกลมที่มีขนาดเล็กที่สุดในสมัยนั้น

 

มหากาพย์แห่งเรือนเวลาสำหรับสตรีที่บลองแปงเสกสรรขึ้นนั้น เริ่มต้นจากเบ็ตตี้ ฟิชแตร์ (Betty Feichter) สตรีที่มีความพิเศษ และเป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์เช่นเดียวกับมาริลีน มอนโร เธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่ก้าวขึ้นสู่แท่นผู้บริหารของบริษัทนาฬิกาในปี 1933 ด้วยความเก่งกาจ และจิตวิญญาณอันเปี่ยมวิสัยทัศน์ของเธอ ได้กรุยทางให้บลองแปงก้าวสู่การสร้างสรรค์นาฬิกาประดับอัญมณี ซึ่งต่อมาได้สร้างชื่อเสียงให้บลองแปงโด่งดังในระดับโลก เส้นทางที่เบ็ตตี้โลดแล่นช่างคล้ายคลึงกับชีวิตการงานของมาริลีน มอนโร ที่เป็นผู้หญิงอเมริกันลำดับสองที่เป็นเจ้าของบริษัทผลิตภาพยนตร์ของตนเอง ทั้งคู่เหมือนถูกลิขิตให้โคจรมาพบกันเพื่อสร้างสรรค์เอกลักษณ์อันสุดยอด นั่นคือ นาฬิกาค็อกเทลเรือนนี้

 

ความเป็นดาวยังก่อเกิดเป็นสุนทรียะแห่งเรือนเวลาบลองแปงรุ่น ‘Moon Phase’ หรือนาฬิกาที่มีฟังก์ชันข้างขึ้นข้างแรม ความงดงามอันเป็นอมตะของดาวอย่างมาริลีน มอนโร ถือเป็นนิยามของความเซ็กซี่และสง่างาม เมื่อบลองแปงได้พัฒนาฟังก์ชันมูนเฟสใหม่ในยุค 1980s โดดเด่นด้วยรูปพระจันทร์ที่มีรอยยิ้มบนใบหน้า ซึ่งได้กลายเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์มานับแต่นั้น และตั้งแต่เปิดตัว ‘Women Collection’ ในปี 2006 นาฬิกามูนเฟสสำหรับสตรีทุกเรือนก็จะมีลายพระจันทร์สาวที่มีดาวประดับอยู่บนใบหน้า

 

นาฬิกาสตรีของบลองแปงจึงเป็นสิ่งที่หลอมรวมความเป็นเอกลักษณ์และความสง่างามแสนคลาสสิก เฉกเช่นเดียวกับไอคอนแห่งฮอลลีวูดผู้นี้


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial