ชุบชีวิตตำนาน TRAVEL WATCH เรือนแรกของ ROLEX GMT MASTER II PEPSI

Rolex GMT Master เป็นที่รู้จักกันดีว่า เป็นนาฬิการุ่นดังสำหรับนักเดินทางที่มีมานานกว่า 60 ปี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทางแบรนด์ได้มีการพัฒนา และผลิตออกมาเป็นรุ่นสีต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Coke, Root Beer รวมไปถึงอีกหนึ่งรุ่นที่ดังมากๆ อย่าง Batman ซึ่งแต่ละรุ่นต่างได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนทำให้ราคามือสองกระเถิบขึ้นไปไกลกว่าราคาเดิมหลายเท่าตัว แต่วันนี้ Crazy Dial จะพาไปรู้จักกับหนึ่งเดียวที่เป็นออริจินัลตัวจริง นำร่องประวัติศาสตร์ของ Rolex GMT นั่นก็คือเจ้าของฉายาน้ำอัดลมชื่อดัง ‘Pepsi’ กับรุ่นใหม่ GMT Master II Pepsi ref. 126710BLRO ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2018 ครับ

╔════════════════╗
กดรับข่าวสารก่อนใครที่นี่
LINE : @crazydial
https://lin.ee/wKkm5PM
╚════════════════╝

หน้าปัดน้ำเงินแดงในตำนาน

หน้าปัด 2-tone สีน้ำเงิน-แดง ที่มาของฉายาน้ำหวานอัดแก๊สชื่อดังสัญชาติอเมริกาอย่าง Pepsi เป็นหน้าปัดดีไซน์ดั้งเดิมที่ถูกใช้ในนาฬิกา GMT เรือนแรกที่ Rolex ผลิตออกจำหน่าย อีกทั้งยังถูกจดจำว่าเป็นสัญลักษณ์ของนาฬิกาประจำสายการบินPan Am ด้วย เนื่องจากว่านาฬิกา GMT เรือนแรกของ Rolex นั้นถูกออกแบบผลิตเพื่อให้นักบินของ Pan Am Airline สวมใส่ และสีน้ำเงิน-แดงที่นำมาใช้บนหน้าปัดนั้น ก็มาจากสีประจำของสายการบินนั่นเอง

วัสดุที่ใช้ทำหน้าปัดนั้นคือ Cerachrom เช่นเดียวกับ Pepsi White Gold รุ่นก่อน มีความแข็งแรงทนทาน ลดความเสี่ยงในการเกิดรอยขีดข่วน อีกทั้งยังคงความสวยสดงดงามของสีไว้ได้ยาวนาน เรียกว่าไม่ซีดจางง่ายๆ เหมือนอย่างวัสดุอลูมิเนียมเคลือบฟิล์มแบบในรุ่นก่อนๆ

 

ตัวเรือน Oystersteel

ก่อนหน้านี้ Rolex ได้เลือกใช้ White Gold หรือทองคำขาวในการผลิตตัวเรือนสำหรับรุ่น Pepsi ref. 116719BLRO แต่ใน Pepsi รุ่นใหม่ได้เปลี่ยนมาใช้ Oystersteel วัสดุสเตนเลสเดียวกันกับที่ใช้ใน GMT Master II รุ่นอื่นๆ ในปัจุบัน ทำให้นาฬิการุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อสองปีก่อนมีน้ำหนักเบากว่ารุ่นทองคำขาว ทำให้สวมใส่สบายมากขึ้น และที่สำคัญ ราคายังย่อมเยาลงอีกเกือบ 3 เท่า ราคาถูกลดมาให้เอื้อมถึงง่ายขึ้นขนาดนี้ สาวก Pepsi Original จะรอช้าได้อย่างไรครับ

 

สาย Jubilee โดดเด่นสะดุดตา

ปกติเราจะจำภาพสาย Jubilee ห้าข้อต่อกับตัวเรือน Rolex Datejust แม้จะไม่ใช่สายที่ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่ แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่สาย Jubilee มาอยู่บนเรือน GMT Master ความต่างจากสาย Oyster ดั้งเดิมที่ถูกใช้ในเรือนก่อน หรือ GMT Master รุ่นอื่นๆนั้น อยู่ที่จำนวนและขนาดข้อต่อ สาย Oyster เป็นวัสดุชิ้นบาง แบน ใหญ่ 3 ชิ้นเรียงตัวกัน แต่สายรุ่น Jubilee นั้นเปลี่ยนตัววัสดุให้กลมและเล็กลง และใช้จำนวนห้าชิ้นในการเรียงต่อกันเป็นสายนาฬิกา แม้ว่าเดิมที สาย Jubilee ในรุ่นก่อนๆ ผู้สวมใส่มักมีปัญหาเรื่องเส้นผมไปพันกันช่องรอยต่อของสายนาฬิกา ด้วยความที่ว่าประกอบด้วยชิ้นส่วนชิ้นเล็กหลายชิ้น แต่ปัญหานั้นได้รับการแก้ไขแล้ว เพราะในสาย Jubilee ช่วงหลังมีการออกแบบให้การเรียงตัวเรียบเนียนมากขึ้น ทำให้ไม่เหลือช่องว่างให้เส้นผมเข้าไปพัน อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่น ทำให้สายช่วงหลังนั้นค่อนข้างสวมใส่สบาย

 

กลไกขับเคลื่อนแบบใหม่ล่าสุด

และไฮไลท์ที่น่าสนใจที่สุดของเรือนนี้คือ การเปิดตัวเป็นครั้งแรกของ Calibre 3285 กลไกไขลานอัตโนมัติ ซึ่ง Rolex ได้คิดค้นและถือเอกสิทธิ์ครอบครองแต่เพียงแบรนด์เดียว กลไกใหม่นี้ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำรองพลังงานเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 48 ชั่วโมงเป็น 70 ชั่วโมง อีกทั้งยังมีความแม่นยำในการแสดงเวลา และคงทนต่อแรงกระแทกได้มากกว่าเดิม เสมือนการบายพาสเปลี่ยนหัวใจ ยืดอายุให้กับเจ้า Pepsi

 

นับว่าเป็นการชุบฟื้นคืนชีพ GMT Pepsi ในตำนานอีกครั้งด้วยลุคใหม่ ทั้งสายนาฬิกา Jubilee และหัวใจการขับเคลื่อนใหม่ล่าสุดอย่างกลไก Calibre 3285 แต่ยังคงไว้ซึ่งหน้าปัดน้ำเงิน-แดง สีออริจินัลดั้งเดิม ตามแบบฉบับฉายาน้ำหวานอัดแก๊ส Pepsi ทั้งยังมาพร้อมราคาที่ย่อมเยากว่าเรือนทองคำขาวอีกด้วย ทำให้ New Pepsi ในตอนนี้เป็นที่ต้องการของตลาดแบบสุดๆ

และแน่ใจได้เลยละครับว่า ราคาของเรือนนี้นั้นไปไกลแน่ๆ

ใครที่เป็นแฟนตัวยงของประวัติศาสตร์ชาติ GMT แล้วละก็ เห็นทีจะต้องรีบไปสอยมาเก็บครอบครอง สะสม หรือเก็งกำไรเอาไว้สักเรือนแล้ว ขอเตือนชาว Crazy Dial สั้นๆ ตรงนี้แค่ว่า “ช้า-หมด-อด-ราคาจะขึ้น” นะครับ


ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของแวดวงนาฬิกาได้ที่นี่…

Crazy Dial – The Watch Community

Line : @crazydial

Instagram : crazydial.official

Facebook : crazydial.official

Website : www.crazy-dial.com

Youtube : Crazy Dial Official

Tiktok : crazydial